• รักษาโรค MDS ด้วยการฉีดยา G-CSF และกินยา Cyclosporine กับโฟลิค สามารถทานกาแฟได้ไหม

  •  Lingnoi1997
    สมาชิก

    รักษาโรค MDS อยู่ค่ะ มีการฉีดยา G-CSF ที่หน้าท้องอาทิตย์ละ1ครั้งค่ะ ฉีดมาประมาณ เกือบ 30 เข็มแล้วค่ะ เมื่อวันที่ 27/08/21 คุณหมอได้มีการเพิ่มยากดภูมิอ่อนๆ Cyclosporine มาทานเช้า-เย็น กับโฟลิคค่ะ อยากทราบว่าเราสามารถทานกาแฟได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Lingnoi1997,

                       โรค MDS (Myelodysplastic syndrome) คือ กลุ่มโรคซึ่งเกิดจากความผิดปกติของไขกระดูกในการสร้างเม็ดเลือด เป็นผลให้ไม่สามารถสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว และเกล็ดเลือดได้เพียงพอ ทำให้เกิดภาวะโลหิตจาง เสี่ยงต่อการติดเชื้อง่าย และมีภาวะเลือดออกง่าย หยุดยาก

                        ปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัดของการเกิดโรค MDS แต่อาจมีความเกี่ยวข้องกับปัจจัย เช่น การได้รับยาเคมีบำบัด การฉายรังสี การได้รับสารเคมี เช่น เบนซิน ยาฆ่าแมลง การสูบบุหรี่ รวมไปถึงปัจจัยทางพันธุกรรม เป็นต้น

                        การรักษามีทั้งการให้เลือด การให้ฮอร์โมนหรือยากระตุ้นการสร้างเม็ดเลือด การใช้ยากดภูมิคุ้มกันเพื่อลดการให้เลือด การปลูกถ่ายไขกระดูก เป็นต้น

                        ทั้งนี้ หากมีการฉีดฮอร์โมนกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดอยู่ (G-CSF) และได้รับยา Cyclosporine ซึ่งเป็นยากดภูมิคุ้มกันอยู่ ก็ต้องระมัดระวังในเรื่องของการติดเชื้อให้มากขึ้น โดยการดูแลสุขอนามัยให้ดี ล้างมือทุกครั้งก่อนทำและทานอาหาร ล้างมือหลังไปสัมผัสกับผู้อื่นมา ไม่ใช้มือไปจับบริเวณใบหน้า ไม่ควรเข้าไปอยู่ในสถานที่แออัด หรือเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรค ทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ เป็นต้น

                        สำหรับกาแฟนั้น สามารถทานได้ แต่ก็ควรทานในปริมาณไม่มาก เช่น วันละ 1-2 แก้ว และหากดื่มกาแฟแล้ว ก็ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มอื่นๆ ที่มีคาเฟอีน อีก เช่น ชา โกโก้ เครื่องดื่มชูกำลัง โอเลี้ยง ช็อกโกแลต น้ำอัดลมบางชนิด เป็นต้นทั้งนี้ คาเฟอีน อาจไม่ได้มีผลอะไรโดยตรงต่อโรคที่เป็นอยู่ แต่หากบริโภคคาเฟอีนเกินวันละ 250 มิลลิกรัม หรือคือกาแฟประมาณ 2 แก้วครึ่งต่อวัน เพราะอาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ เช่น กระดูกพรุน โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคกระเพาะอาหาร และการเสพติดคาเฟอีน เป็นต้น ซึ่งยา Cyclosporine เองหากทานต่อเนื่องนาน ก็อาจทำให้เกิดกระดูกพรุนได้ ดังนั้น หากทานปริมาณมากไป ก็อาจส่งผลต่อการเกิดกระดูกพรุนได้ง่ายค่ะ