• ดื่มเครื่องดื่มที่หมดเวลาบริโภคไปแล้ว 2 ปี 9 เดือน จะเป็นอะไรไหม จะมีปัญหาระยะยาวไหม

  •  Jetniphat
    สมาชิก
    ผมพึ่งกินสปอนเซอร์เกลือแร่ เป็นขวดเเก้ว ขนาด 250Ml แต่หมดเวลาควรบริโภคไป 2ปี9เดือน ผมอยากทราบว่าผมจะเป็นอะไรมั้ยครับ แล้วมีปัญหาระยะยาวมั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ Jetniphat,

                         หากดื่มเครื่องดื่ม ซึ่งหมดอายุไปแล้วนานแล้ว 2 ปี 9 เดือน อาจทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษจากเชื้อโรคที่ก่อตัวเกิดขึ้นในน้ำได้ ดังนั้น ก็ควรสังเกตอาการว่าจะมีเกิดขึ้นหรือไม่ เช่น ปวดท้อง ท้องเสีย อาเจียน เป็นต้น ซึ่งหากมีอาการ แต่ไม่รุนแรง ก็อาจดูแลตนเองตามอาการไปก่อนได้ เช่น การดื่มน้ำเปล่ามากๆ การดื่มเกลือแร่ การทานอาหารอ่อนๆ การทานคาร์บอนเพื่อดูดซึมสารพิษ เป็นต้น แต่หากอาการรุนแรง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

                          แต่หากไม่ได้เกิดอาการอะไร ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร ส่วนผลเสียในระยะยาวนั้นไม่น่ามี เพราะเมื่อทานเข้าไป ในที่สุดก็จะถูกขับถ่ายออกมาทางอุจจาระและปัสสาวะได้ เพียงแต่การดื่มเครื่องดื่มที่หมดอายุไปแล้วนั้น เราอาจไม่ได้ประโยชน์ตามที่ระบุในเครื่องดื่ม เช่น วิตามินและเกลือแร่ที่ผสมอยู่ อาจสลายไปแล้ว เป็นต้น