• กินไส้กรอกข้าว คาดว่าอาจไม่สุก วันนี้ไม่สบาย เมื่อวานไปฉีดไฟเซอร์มา

  •  electric
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ เมื่อวานเรากินไส้กรอกข้าวค่ะ แล้วเราก็ไม่ได้สังเกตว่ามันสุกดีรึเปล่า เรามาเห็นตอนกินใกล้หมดแล้วค่ะ เนื้อด้านในยังมีสีออกชมพู เพื่อนเราก็กินค่ะ วันนี้เราไม่สบาย เมื่อวานเราไปฉีดไฟเซอร์มาด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ electric,

                            หากทานอาหารที่อาจสุกไม่ดี อาจทำให้เกิด

                           - อาหารเป็นพิษ จากเชื้อไวรัส แบคทีเรีย หรือปรสิต ซึ่งก็จะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย

                           -  การติดเชื้อพยาธิตืดหมู อาการได้แก่ ปวดท้อง ท้องอืด น้ำหนักลด อ่อนเพลีย เป็นต้น

                           สำหรับโรคที่กังวลอยู่ หรือโรคไข้หูดับ ซึ่งอาจเกิดจากการทานเนื้อหมูที่ไม่สุก เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชื่อ Streptococcus suis ซึ่งอาการคือ มีไข้สูง หนาวสั่น ปวดศีรษะรุนแรง เวียนศีรษะ อาเจียน คอแข็ง หูหนวก ท้องเสีย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ และติดเชื้อในกระแสเลือดตามมา

                           ดังนั้น แนะนำควรสังเกตว่ามีอาการอะไรผิดปกติหรือไม่ หากไม่มี ก็แสดงว่าไม่ได้มีการติดเชื้ออะไรมาค่ะ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเพิ่งไปฉีดวัคซีนไฟเซอร์มา อาจทำให้มีอาการไม่สบายต่างๆ ทางร่างกายได้ แต่หากมีการติดเชื้อไข้หูดับจริง อาการจะปรากฏภายใน 3- 5 วัน ซึ่งผลข้างเคียงจากวัคซีนน่าจะหมดไปแล้ว ดังนั้น หากเกิดมีไข้ หลังจากที่ทานอาหารไม่สุกไปแล้ว 3-5 วัน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ