• เผลอกินหมูก้อนที่ยังไม่สุกเข้าไป จะเป็นอะไรไหม จะมีพยาธิไหม

  •  Ononu
    สมาชิก
    สั่งแกงจืดหมูสับมากินค่ะ ด้วยความหิวก้กินหมูสับก้อนเข้ไปครึ่งนึงแล้วรู้สึกนิ่มๆเลยคายอีกครึ่งออกมาคือมันยังไม่สุกอ่ะค่ะยังสีชมพูแดงข้างในอยู่เลย กินไปแล้วจะเป็นอะไรไหมคะคุณหมอ แอบกลัวไข้หูดับกับพยาธิอ่ะค่ะ
    Ononu  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ononu

    หมูที่ไม่สุกนั้น อาจจะมีตัวพยาธิเช่นพยาธิตืดหมูอยู่ได้ แต่อย่างไรก็ตามพบได้น้อย เทียบกับภาวะอาหารเป็นพิษที่เกิดจากอาหารที่ไม่สุกสะอาด ซึ่งอาจทำให้มีอาการถ่ายเหลว คลื่นไส้ อาเจียน มีไข้ได้

    หากกินเข้าไปเพียงเล็กน้อย อาจจะไม่มีอาการอะไรเลยก็ได้ หรือมีอาการเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ให้สังเกตอาการดังกล่าวไป ถ้ามี สามารถรักษาตามอาการก่อนได้เช่นการดื่มน้ำผสมเกลือแร่ กินยาแก้ปวดท้อง พักผ่อนให้เพียงพอ เป็นต้น ถ้ามีไข้สูง ปวดท้องมาก อาเจียนเยอะ ควรรีบไปพบแพทย์

    ส่วนเรื่องพยาธิตืดหมูนั้น อาจจะไม่ทำให้มีอาการอะไรชัดเจน แต่อาจทำให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้ไม่ดีนัก อาจมีการขาดสารอาหารแต่ต้องใช้เวลากว่าจะเห็น แนะนำว่าถ้าไม่สบายใจ สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจอุจจาระหาตัวพยาธิได้ หรืออาจรอให้ถึงช่วงตรวจสุขภาพประจำปีแล้วแจ้งแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอีกครั้งได้ค่ะ