• แม่อายุ 51 เป็นโรคมะเร็งเต้านม,ต่อมน้ำเหลือง ระยะ 3A ควรเตรียมตัวอย่างไร ห้ามกินอะไร

  •  Nicharat Pongsorarit
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ แม่หนูอายุ 51 เป็นโรคมะเร็ง เต้านม,ต่อมน้ำเหลือง ระยะ 3A หมอบอกต้องทำคีโม 8 ครั้ง ควรเตรียมตัวยังไงบ้างค่ะ และควรกินวิตามินอะไร และห้ามกินอะไรบ้างหรอค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nicharat Pongsorarit,

                        หากเป็นมะเร็งเต้านม ระยะ 3A ซึ่งมีการกระจายไปยังต่อมน้ำเหลืองนั้น การรักษาคือการผ่าตัด ให้ยาเคมีบำบัด และฉายรังสีรักษา รวมถึงอาจมีการให้ยาต้านฮอร์โมนในกรณีที่มะเร็งมีตัวรับฮอร์โมน (ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้ตรวจและพิจารณาให้ค่ะ)

                         สำหรับอาหารนั้น  หากเป็นอาหารที่มีประโยชน์ สามารถทานได้ทุกอย่าง ไม่ได้มีอาหารที่ห้ามทาน แต่ควรทานให้ครบ 5 หมู่ ในสัดส่วนที่เหมาะสม ส่วนวิตามินหรืออาหารเสริมต่างๆ นั้น ไม่ได้ช่วยให้มะเร็งหายไปได้ แต่หากจะทาน ก็สามารถทานได้ โดยควรเลือกวิตามินหรืออาหารเสริมที่ผลิตได้ตามมาตรฐาน มีเลข อย. ระบุ และทานตามปริมาณที่กำหนด ไม่ควรทานหลายชนิดพร้อมๆ กัน และไม่ควรทานต่อเนื่องเป็นเวลานานๆ เพราะจะทำให้ตับและไตต้องทำงานหนักได้ค่ะ และควรแจ้งแพทย์ผู้รักษาให้ทราบด้วยว่า ได้ทานยาอะไรอยู่บ้างค่ะ

                         ส่วนอาหารที่ไม่ควรทาน ก็คืออาหารที่ไม่ประโยชน์ต่างๆ เช่น ชา กาแฟ แอลกอฮอล์ น้ำอัดลม ขนมหวานต่างๆ รวมถึงอาหารที่อาจให้โทษ เช่น อาหารสุกๆ ดิบๆ อาหารปิ้งย่าง อาหารหมักดอง ถั่วเก่าที่เสี่ยงต่อการขึ้นรา อาหารแปรรูปต่างๆ เช่น ไส้กรอก ลูกชิ้น แฮม อาหารกระป๋อง เป็นต้น

                          นอกจากนี้ ควรส่งเสริมสุขภาพให้เแข็งแรง โดยการออกกำลังกายสม่ำเสมอ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด เป็นต้น ขอให้คุณแม่รักษาหายโดยไวนะคะ