• มีน้ำเหลืองออกมาที่หัวนมและคันร่วมด้วย กลัวว่าจะเป็นมะเร็งเต้านมหรือไม่

  •  meaow
    สมาชิก
    คือ หนูกลัวว่าจะมีอาการเป็นมะเร็งเต้านมค่ะ เพราะมีน้ำเหลืองออกมาด้วยคันบริเวณเต้านมข้างเดียว สีผิดปกติกับอีกข้างมีคล้ายเม็ดๆบนเต้านมค่ะ
    meaow  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ meaow

    อาการคันและมีน้ำเหลืองออกมาจากเต้านมนั้น น่าจะเกิดมาจาก การติดเชื้อของเต้านมหรือท่อน้ำนมได้มากกว่าเรื่องมะเร็งเต้านม ซึ่งมักมาด้วยก้อนคลำได้ในเต้าม ไม่เจ็บปวด ยกเว้นถ้าเป็นมะเร็งก็มักเป็นรุนแรง เป็นระยะที่ลุกลามขึ้นมาถึงผิวหนังด้านบนแล้ว สาเหตุอื่นๆเช่น ฝีที่เต้านม หรือเป็นการติดเชือที่ผิวหนังชั้นนอก เช่นติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา หรือเป็นผื่นผิวหนังอักเสบที่หัวนม เป็นต้น

    แนะนำการไม่ไปแกะเกาบริเวณดังกล่าว ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดี ไม่กดทับ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเท่านั้น

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป หากมีน้ำเหลืองออกมามาก คันเยอะ มีตุ่มขึ้นชัดเจนที่เต้านม ควรรีบไป