• มีก้อนเนื้อและถุงน้ำที่หน้าอกที่ไม่ใช่มะเร็ง ทานยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมได้ไหม

  •  suchada_aa
    สมาชิก
    สวัสดีคะ ตอนนี้หนูอายุ 23 แล้วมีก้อนเนื้อกับถุงน้ำที่หน้าอกทั้งสองข้างหลายก่อน ตรวจประจำทุก 6 เดือน คุณหมอแจ้งว่าไม่ใช่เนื้อร้าย เลยอยากจะถามคุณหมอว่าแบบนี้สามารถทานยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมได้ไหมคะ
    suchada_aa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ suchada_aa

    ถุงน้ำและก้อนเนื้อที่บริเวณหน้าอกนั้น อาจจะต้องตรวจร่างกายโดยแพทย์ ร่วมกับทำอัลตราซาวน์ (กรณีอายุน้อย) เพือดูลักษณะก้อนว่าเข้ากับอะไรได้มากที่สุด

    ซึ่งจากผลอัลตราซาวน์นั้น ถ้าออกมาว่าไม่ใช่ลักษณะไม่เหมือนเนื้อร้าย ก็จะมีการติดตามอาการเป็นระยะ และน่าจะสามารถรับประทานยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมได้อย่างปลอดภัย

    แต่อย่างไรก็ตามแนะนำการกลับไปตรวจติดตามก้อนเนื้อและถุงน้ำนี้เป็นระยะ ไม่ทิ้งหายไป อย่างน้อยควรไปติดตามทุกปีค่ะ