• มีตุ่มบริเวณหัวนม หน้าอกมีสีดำคล้ำขึ้นทั้งสองข้าง กังวลว่าจะเป็นมะเร็งเต้านม

  •  Tonkaw Tk Arayachayakoor
    สมาชิก
    คือหนูอายุ11คะมีประจำเดือนแล้วคะมีหน้าอกค่อนข้างเยอะเริ่มสังเกตว่าหน้าอกมีสีดำคล้ำมีเหมือนเป็นตุ่มหรือก้อนอะไรสักอย่างอยู่บริเวณใกล้ๆหัวนมคะตรงบริเวณหัวนมมีสีชมพูกับสีดำปะปนอยู่คะเป็นทั้งสองข้างเลยคะอยากทราบว่าเป็นมะเร็งเต้านมรึป่าวคะ. เครียดมากคะคุณหมอ
    Tonkaw Tk Arayachayakoor  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tonkaw Tk Arayachayakoor

    การมีหน้าอกสีดำคล้ำขึ้นร่วมกับมีตุ่มหรือก้อนบริเวณหัวนมดังกล่าวมานั้น ไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมแต่อย่างใด และหากอายุ 11 ปี ยังมีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านมได้น้อยมากๆค่ะ

    โดยอาการของมะเร็งเต้านมมักมาด้วย ก้อนที่คลำได้ในเนื้อเต้านม มักจะไม่เจ็บปวดอะไร เป็นก้อนที่อยู่ตลอดไม่หายไป ไม่เปลี่ยนแปลงตามระดับฮอร์โมนในแต่ละรอบเดือน

    ดังนั้นสังเกตอาการไปก่อนค่ะ อาการที่กล่าวมาอาจจะเป็นการเปลี่ยนแปลงของร่างกายในช่วงเข้าสู่วัยรุ่น หากยังคงมีตุ่มขึ้นจำนวนมาก คัดตึงเต้านม หรือเต้านปวด บวม แดง คลำได้ก้อนร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป