• เป็นไข้ อยากอาเจียน เป็นมา 1วัน หลังจากดื่มแอลกอฮอล์ ควรทำอย่างไร

  •  everything
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีอาการเป็นไข้ ร่วมกับรู้สึกอยากอาเจียนแต่ไม่สามารถอาเจียนออกมาได้ พยายามอาเจียนหลายครั้งแล้วแต่ไม่มีอะไรออกมา และอาการอาเจียนยังไม่หายไป เป็นมา1วันแล้วค่ะ หลังจากดื่มแอลกอฮอล์ ทานยสพาราแก้ไข้ก็หายเป็นพักๆค่ะ ควรทำอย่างไรดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ everything,

                           แนะนำให้วัดอุณหภูมิของร่างกายดู หากวัดได้เกิน 37 องศาเซลเซียส แสดงว่ามีไข้จริง ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่ ก็มักเกิดจากการติดเชื้อ ซึ่งมีได้หลายกหลายโรค เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ทอนซิลอักเสบ ลำไส้อักเสบติดเชื้อ ไข้ออกผื่นชนิดต่างๆ ไข้เลือดออก ไข้มาลาเรีย โควิด 19 เป็นต้น แต่เนื่องจากในตอนนี้ มีเฉพาะอาการคลื่นไส้อยากอาเจียนร่วมเพียงอย่างเดียว จึงอาจตอบไม่ได้ว่าเกิดจากการติดเชื้ออะไร แนะนำให้สังเกตและดูแลตามอาการไปก่อน ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดน้ำเย็น นอนพักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ทานอาหารที่ย่อยยาก ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานของทอดของผัด เพราะอาจทำให้ยิ่งคลื่นไส้มากขึ้น และอาจทานยาแก้คลื่นไส้ อาจียน เช่น  metoclopramide เป็นต้น หากมีไข้ ก็ควรเช็ดตัวบ่อยๆ และทานยาลดไข้หากเช็ดตัวแล้วไข้ยังไม่ลง เป็นต้น

                          แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ไข้สูงขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ เพิ่มขึ้นมา หรือมีประวัติไปสัมผัสผู้ป่วยโควิด 19 มา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ

                         แต่ในกรณีที่วัดอุณหภูมิร่างกายแล้วไม่มีไข้ ก็ไม่น่าเกิดจากการติดเชื้อ โดยอาการคลื่นไส้อยากอาเจียน อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น กระเพาะอาหารอักเสบ การตั้งครรภ์ ผลข้างเคียงจากการทานยาบางชนิด รวมถึงผลจากการดื่มแอลกอฮอล์ไป การมีความเครียด วิตกกังวล เป็นต้น ซึ่งในเบื้องต้น หากมีอาการขาดประจำเดือน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ หรือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรจิบน้ำเปล่าบ่อยๆ ทานอาหารที่ย่อยง่าย และทานยาแก้คลื่นไส้อาเจียนไปค่ะ แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ