• คลื่นไส้ อาเจียน เหม็นอาหาร แต่ประจำเดือนมาปกติ 3 วันแล้ว จะท้องไหม ได้ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ไป

  •  Wallburg
    สมาชิก
    แฟนผม ณ ตอนนี้มีอาการคลื่นไส้ อยากอาเจียนเป็นประจำครับ รวมทั้งเหม็นอาหารครับ แต่ก็มีประจำเดือนปกติมา 3 วันแล้วครับ เลือดก็ออกมากครับ แบบี้ควรไปตรวจไหมครับว่ามีเกณฑ์ตั้งครรภ์ไหมครับ (ไม่แน่ใจว่าเป็นผลข้างเคียงวัคซีนไฟเซอร์หรือเปล่าครับเพิ่งไปฉีดวันที่ 9/3 ครับ)

    สวัสดีค่ะ คุณ Wallburg,

                          หากประจำเดือนได้มา ในช่วงวันที่ที่ควรจะมา และมีเลือดออกนาน 2-7 วัน ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ แต่หากประจำเดือน ไม่ได้มาในช่วงวันที่ที่ควรจะมา หรือมีเลือดออกเพียง 1 วันแล้วหายไป หรือออกนานเกิน 7 วัน ก็อาจไม่ใช่ประจำเดือน ซึ่งในกรณีนี้ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                          ดังนั้น หากประจำเดือนมาเป็นปกติดี หรือหากไม่แน่ใจ ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดู หากตรวจไม่พบ อาการคลื่นไส้ อยากอาเจียน ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เป็นอาการขณะที่มีประจำเดือนมา อาหารเป็นพิษ กระเพาะอาหารอักเสบ ผลข้างเคียงจากการทานยาหรืออาหารเสริมบางอย่าง หรือการมีความเครียด วิตกกังวล เป็นต้น ส่วนการฉีดวัคซีนโควิด 19 ยี่ห้อไฟเซอร์ ที่ฉีดไปตั้งแต่วันที่ 9 มี.ค. อาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียนได้ แต่ไม่ได้ทำให้เป็นนานเกิน 1 สัปดาห์นับตั้งแต่ฉีดไปค่ะ

                          ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำเปล่าให้มากๆ เลือกทานเฉพาะอาหารที่ย่อยง่าย งดการทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ไม่ดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ งดทานยาชนิดต่างๆ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และอาจทานยาแก้คลื่นไส้ อาเจียน เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น หรือยาแก้เวียนหัว เช่น dimenhydrinate (ไดเมนไฮดริเนต) เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ