• รู้สึกไม่หิวในแต่ละมื้อ นอนไม่ค่อยหลับ ตื่นไวกว่าปกติ ไม่สดชื่น มีอาการแขนชาบางครั้ง รักษาอย่างไร

  •  SP
    สมาชิก

    ไม่รุ้สึกหิวในเเต่ละมื้อ เเต่ก็พยายามทานทุกมื้อ

    นอนไม่หลับ ตื่นไวกว่าปกติ ตื่นมาไม่สดชื่น

    มีอาการเเขนขาชาบางครั้ง

    เเก้ไขยังไงดีคะ

    SP  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ  SP

    อาการรู้สึกไม่หิวในแต่ละมื้อ นอนไม่ค่อยหลับ ตื่นไหว ไม่สดชื่น อาจจะยังเป็นกลุ่มอาการที่ยังไม่จำเพาะเจาะจงต่อโรคใด

    โดยการไม่หิว หรือความรู้สึกอยากอาหารน้อยลง อาจจะเกิดจาก อาหารเป็นพิษ การมีลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อ กรดไหลย้อน หรือการมีกระเพาะอาหารอักเสบหรือแผลในกระเพาะอาหารที่กำเริบเช่นจากชนิดของอาหารที่รับประทานเข้าไป หรืออาจเป็นผลข้างเคียงของยาบางชนิดทำให้คลื่นไส้ การพักผ่อนน้อยทำให้อ่อนเพลียและไม่อยากอาหารได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้น พักผ่อนให้เพียงพอ เข้าและตื่นนอนให้เป็นเวลา รับประทานอาหารอ่อนๆที่ย่อยง่ายให้ตรงเวลา 3 มื้อ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และถ้ายังมีอาการต่างๆต่อเนื่อง จนทำให้อ่อนเพลียมากระหว่างวัน กินได้น้อยมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม