• อายุ 25 ปี คลื่นไส้ทุกเช้ามา 3 สัปดาห์ จุกแน่นลิ้นปี่ แสบร้อนกลางอก เรอบ่อย ไปหาหมอได้ยามาทาน ยังไม่ดีขึ้น เป็นอะไร

  •  taetaeyeon
    สมาชิก
    เพศชาย อายุ 25 ปี ส่วนสูง 178 น้ำหนัก 73 ไม่กินเหล้าไม่สูบบุหรี่ หลังตื่นนอนทุกเช้าจะมีอาการคลื่นไส้ครับ เป็นมาประมาณจะ 3 สัปดาห์แล้วครับ มีอาการจุกแน่นบริเวณลิ้นปี่ร่วมด้วยครับ ไปหาหมอเมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้ว หมอให้ยา omeprazole 20mg มาทานประมาณ 20 แคปซูล ตอนนี้ทานไปได้ประมาณ 12 แคปซูลแล้ว อาการคลื่นไส้ก็ยังมีอยู่ครับ (อาการคลื่นไส้จะเป็นเฉพาะหลังตื่นนอนครับ) ในตอนกลางวันจะมีแสบร้อนกลางอก มีจุกท้อง เรอบ่อยแต่ไม่เปรี้ยว ตอนนี้ผมทำ IF 16/8 ร่วมด้วยครับ กินตอนเที่ยงถึงสองทุ่ม อยากทราบว่าอาการดังกล่าวเป็นโรคอะไรครับ แล้วผมต้องงดทำ IF ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ taetaeyeon,

                         อาการคลื่นไส้ในตอนเช้า จุกแน่นลิ้นปี่ และมีแสบร้อนกลางอก เรอบ่อยในช่วงกลางวัน ก็น่าจะเกิดจากการมีโรคกรดไหลย้อน และหรือร่วมกับโรคกระเพาะอาหารอักเสบค่ะ

                         ทั้งนี้ หากได้ไปหาหมอ และได้ยามาทานแล้ว ก็ให้ทานต่อเนื่องไปให้หมดก่อนค่ะ รวมถึงในต้องดูแลตนเองในด้านออื่นๆ ด้วย ได้แก่ การทานอาหารให้เป็นเวลา เลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมากเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอาหารแล้วนอนทันที ควรเว้นระยะไปอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ เป็นต้น

                         นอกจากนี้ อาจทานยาที่ช่วยให้อาหารเคลื่อนตัวออกจากกระเพาะอาหารเข้าสู่ลำไส้เล็กได้เร็วขึ้น เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น

                          สำหรับการทำ Intermittent Fasting นั้น ย่อมมีช่วงทำให้หิว และมีน้ำย่อยหลั่งออกมาในกระเพาะอาหารมาก ซึ่งอาจยิ่งทำให้อาการของกรดไหลย้อนเป็นมากขึ้นได้ ดังนั้น ในระหว่างที่ยังมีอาการต่างๆ อยู่นี้ ก็ควรงดการทำ Intermittent Fasting ไปก่อนค่ะ