• กินอาหารแล้วอาเจียนออกมาตลอด จะเกิดจากตั้งครรภ์ไหม แต่ประจำเดือนมาได้ 3 วันแล้ว

  •  Sasisa
    สมาชิก
    พอดีว่ากินอาหารเข้าไปแล้วอาเจียนออกมาตลอด กินอะไรเข้าไปนั่งสักพักก็อาเจียน ถ้าจะว่าตั้งครรภ์จะเป็นไปได้ไหมคะ แต่ตอนนี้ประจำเดือนมาแล้ว3คะคุณหมอ.

    สวัสดีค่ะ คุณ sasisa,

                        อาการอาเจียน อาจเกิดจาก

                    1. อาหารเป็นพิษ ซึ่งอาจมีอาการปวดท้อง ท้องเสียร่วมด้วย

                    2. การมีกระเพาะอาหารอักเสบ แต่จะมีอาการอื่นๆ ร่วมอีก เช่น ปวดจุกแน่นลิ้นปี่ หรือแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว ระคายเคืองคอ เป็นต้น

                    3. ผลข้างเคียงจากการทานยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด ยาปฏิชีวนะ เป็นต้น

                    4. การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ หรือชา กาแฟมากไป

                    5. มีความเครียด วิตกกังวล นอนไม่หลับ

                    6. หากอาการเวียนหัวเป็นแบบบ้านหมุน อาจเกิดจาก โรคตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน  มีหูชั้นในอักเสบ

                     ส่วนสาเหตุจากการตั้งครรภ์นั้น หากประจำเดือนมาเป็นปกติดี ก็ไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ แต่หากไม่แน่ใจ ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ

                    หากตรวจไม่พบ ก็ให้ดูแลตนเองไปก่อน เช่น การจิบน้ำเปล่าบ่อยๆ เพื่อป้องกันการเกิดภาวะขาดน้ำ โดยอาจจิบน้ำเกลือแร่เสริมด้วย เลือกทานเฉพาะอาหารอ่อนย่อยง่าย รสจืด เช่น โจ๊ก ข้าวต้ม แกงจืด เป็นต้น ไม่ทานของทอด อาหารผ้ดต่างๆ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีความเป็นกรด เช่น น้ำส้ม น้ำมะนาว เป็นต้น รวมถึงงดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ชา กาแฟ และอาจทานยาแก้อาเจียน เช่น metoclopramide (เมโทโคลพราไมด์) เป็นต้น

                     หากอาการอาเจียนเป็นมาก จนเกิดภาวะขาดน้ำ เช่น มีปากแห้ง ผิวแห้ง ดวงตาลึกโบ๋ หัวใจเต้นเร็ว หน้ามืด เป็นต้น ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรักษาโดยเร็วค่ะ