• เพศหญิง อายุ 24 ปี มีอาการอาเจียน มวนท้อง ร่วมกับมีเวียนหัว ปวดหัว มีไข้ เกิดจากอะไร เป็นมา 4 วันแล้ว

  •  ppp_777
    สมาชิก

    สวัสดีครับรบกวนสอบถามครับ แฟนผม เพศ หญิง อายุ 24 ปี อาชีพ customer support (ทำงานกะดึก/เช้า *ไม่แน่นอน*)

    หลังจากรับประทานอาหารเสร็จ ถ้าอาหารย่อยหมด มักจะมีอาการอาเจียนเป็นน้ำย่อย และมวนท้องตามมา (เป็นมาได้ประมาณ 4 วันแล้ว) ประกอบกับมีอาการอื่นๆด้วย เช่น เวียนหัว ปวดหัว มีไข้อ่อนๆครับ

    แต่ถ้ากินอาหารที่ไม่หนักมาก จะไม่มีอาการครับ บางทีเวลาไอก็เหมือนจะมีอาการอาเจียนด้วยครับ

    ppp_777  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการอาเจียน มวนท้อง ร่วมกับมีเวียนหัว ปวดหัว มีไข้นั้น อาจจะเกิดจากภาวะอาหารเป็นพิษ กระเพาะอาหารอักเสบ มีแผลในกระเพาะอาหาร ลำไส้อักเสบ หรือภาวะความดันในสมองสูงแต่ก็อาจจะไม่อธิบายไข้ มวนท้อง

    อาหารเป็นพิษ  เกิดจากการรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำที่มีการปนเปื้อน ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย หรือปวดท้อง ซึ่งอาการส่วนใหญ่มักไม่ร้ายแรง แต่หากเกิดอาการรุนแรงขึ้นก็อาจทำให้ร่างกายเสียน้ำและเกลือแร่จนเป็นอันตรายได้

    การดูแลตนเองเบื้องต้น สามารถจิบน้ำเกลือแร่เมื่อมีอาการอาเจียนเสียน้ำออกมา รับประทานอาหารสุกสะอาด 3 มื้อ  รับประทานยาแก้คลื่นไส้อาเจียนได้ หากมีอาการเป็นมาก เช่นถ่ายเหลวเยอะจนอ่อนเพลีย มีไข้สูง ปวดท้องมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม