• กินยาคุมกำเนิด 7.00 น. แล้วเวลา 11.00 น. มีคลื่นไส้อาเจียนออก เพราะไมเกรนกำเริบ นอนน้อย จะมีผลกับยาคุมไหม

  •  Banthita Somboon
    สมาชิก
    กินยาคุมประมาณ7โมงเช้าทุกวัน เข้าแผงที่2ได้เม็ดที่3 กินเมื่อเช้าตอน7โมง พอ11โมงกว่าๆ เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียน เพราะไมเกรนกำเริบ นอนน้อย + กินอาหารไม่ตรงเวลา พอกินข้าวเข้าไปอ้วกออกมาหมดเลย จะมีผลกับยาคุมไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ 2000สมมม,

                         หากทานยาคุมกำเนิดไปเวลา 7.oo น. แล้วเวลา 11.00 น. ได้มีอาเจียนออกมา ก็ไม่ได้มีผลอะไรต่อยาคุมแล้วค่ะ เนื่องจากผ่านมา 4 ชั่วโมง ซึ่งยาได้ถูกย่อยและดูดซึมไปจากกระเพาะอาหารหมดแล้วค่ะ ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาซ้ำไปอีก

                         ส่วนอาการคลื่นไส้ อาเจียนที่เป็นอยู่ หากมีอาการปวดศีรษะไมเกรนร่วมด้วย ก็ควรทานยาแก้ปวดศีรษะไมเกรน หรือหากไม่มียา ก็อาจทานยาแก้ปวดชนิดอื่นๆ ได้ เช่น พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน เป็นต้น และควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ โดยอาจจิบบ่อยๆ เพื่อไม่ให้คลื่นไส้ และอาจทานยาแก้คลื่นไส้อาเจียน เช่น metoclopramide เป็นต้น นอกจากนี้ ก็ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย รสไม่จัด ไม่เผ็ด เป็นต้น