• มีไข้ เจ็บคอ คล้ายกับเป็นหวัด เป็นอยู่ 3-4 วันก็หาย แล้วกกลับมาเป็นใหม่ ตอนนี้กินยามาแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  nooakita
    สมาชิก

    ตอนแรกเริ่มต้นจาก เจ็บคอ หวัด และเป็นไข้ เป็นอยู่ 3-4 วันก็หายค่ะ แต่อาการไข้เหมือนหายไปวันเดียว แล้วกลับมาเป็นอีก รวมๆวันไข้นี่ก็เกิน 7 วันแล้วค่ะ มีทั้งกินยาพารา และไอบูโรเฟนบ้าง แต่ไม่ดีขึ้นเลย ทั้งแปะเจลเยอะทั้งเช็ดตัว พักผ่อน อุณหภูมิอยู่ช่วง 38.0-38.7 ไม่เกินนี้และไม่ต่ำกว่านี้ค่ะ ไปหาหมอมา 2 รอบแล้วแต่หมอก็ว่าไม่เป็นอะไร ให้แต่ยาพารามา แต่กินยาพาราเกิน 7 วันจะเป็นอันตรายรึเปล่าคะ ควรจะทำยังไงคะ คือตอนนี้ทำอะไรไม่ได้เลย งานก็ไปทำไม่ได้ เพราะไข้แล้วเขาคงไม่ให้เข้า

    nooakita  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ nooakita

    อาการมีไข้ เจ็บคอ คล้ายกับเป็นหวัดนั้น อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดหวัดทั่วไป การติดเชื้อแบคทีเรียที่ลำคอ เป็นไข้หวัดใหญ่ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง จะต่างกับเชื้อไวรัสชนิดอื่นคือมักรุนแรงกว่า และควรได้รับการรักษาด้วยการรับประทานยาฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เป็นเวลา 5 วัน  ต่อมทอนซิลอักเสบ หรือเป็นหลอดลมหรือปอดอักเสบจากการติดเชื้อใดๆ อาจไข้สูง ไอมากจนหอบเหนื่อย

    หากมีอาการดังกล่าวมา มีไข้ต่อเนื่อง เกิน 7 วันแล้วไม่ดีขึ้น ควรจะต้องกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ ส่วนจะเป็นเชื้ออะไร จำเป็นต้องได้รับการตรวจเพิ่มเติมร่วมกับนำน้ำลายหรือตัวอย่างจากหลังจมูกหรือหลังคอไปตรวจเพิ่มเติมด้วยค่ะ

    ในเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการไปที่ชุมชน กินยาลดไข้เพื่อบรรเทาอาการได้ พักผ่อนให้เพียงพอ ถ้าไข้สูงมาก อ่อนเพลีย เหนื่อยหอบ ควรรีบไปพบแพทย์

    nooakita  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ nooakita

    อาการมีไข้ เจ็บคอ คล้ายกับเป็นหวัดนั้น อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดหวัดทั่วไป การติดเชื้อแบคทีเรียที่ลำคอ เป็นไข้หวัดใหญ่ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง จะต่างกับเชื้อไวรัสชนิดอื่นคือมักรุนแรงกว่า และควรได้รับการรักษาด้วยการรับประทานยาฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เป็นเวลา 5 วัน  ต่อมทอนซิลอักเสบ หรือเป็นหลอดลมหรือปอดอักเสบจากการติดเชื้อใดๆ อาจไข้สูง ไอมากจนหอบเหนื่อย

    หากมีอาการดังกล่าวมา มีไข้ต่อเนื่อง เกิน 7 วันแล้วไม่ดีขึ้น ควรจะต้องกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ ส่วนจะเป็นเชื้ออะไร จำเป็นต้องได้รับการตรวจเพิ่มเติมร่วมกับนำน้ำลายหรือตัวอย่างจากหลังจมูกหรือหลังคอไปตรวจเพิ่มเติมด้วยค่ะ

    ในเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการไปที่ชุมชน กินยาลดไข้เพื่อบรรเทาอาการได้ พักผ่อนให้เพียงพอ ถ้าไข้สูงมาก อ่อนเพลีย เหนื่อยหอบ ควรรีบไปพบแพทย์

    nooakita  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ nooakita

    อาการมีไข้ เจ็บคอ คล้ายกับเป็นหวัดนั้น อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดหวัดทั่วไป การติดเชื้อแบคทีเรียที่ลำคอ เป็นไข้หวัดใหญ่ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง จะต่างกับเชื้อไวรัสชนิดอื่นคือมักรุนแรงกว่า และควรได้รับการรักษาด้วยการรับประทานยาฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เป็นเวลา 5 วัน  ต่อมทอนซิลอักเสบ หรือเป็นหลอดลมหรือปอดอักเสบจากการติดเชื้อใดๆ อาจไข้สูง ไอมากจนหอบเหนื่อย

    หากมีอาการดังกล่าวมา มีไข้ต่อเนื่อง เกิน 7 วันแล้วไม่ดีขึ้น ควรจะต้องกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ ส่วนจะเป็นเชื้ออะไร จำเป็นต้องได้รับการตรวจเพิ่มเติมร่วมกับนำน้ำลายหรือตัวอย่างจากหลังจมูกหรือหลังคอไปตรวจเพิ่มเติมด้วยค่ะ

    ในเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการไปที่ชุมชน กินยาลดไข้เพื่อบรรเทาอาการได้ พักผ่อนให้เพียงพอ ถ้าไข้สูงมาก อ่อนเพลีย เหนื่อยหอบ ควรรีบไปพบแพทย์