• ท้องเหนือสะดือป่องออก และมีไข้สูงในตอนเย็น เป็นโรคกรดไหลย้อนมา 1 ปี มีปวดเหนือสะดือแบบแสบร้อน

  •  ntpea
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ รู้สึกว่าท้องเหนือสะดือมันป่องเหมือนมีอะไรยื่นออกมาเลยค่ะ แล้วสองสามวันนี่มีอาการไข้สูงในตอนเช้าไข้จะลดลงตกมาตอนเย็นไข้เพิ่มสูงขึ้น ส่วนตัวเป็นโรคกรดไหลย้อนมาจะ 1 ปีแล้วค่ะ ละก็โรคกระเพาะ มีอาการปวดเหนือสะดือมาๆหายๆค่ะ แสบร้อนด้วย

    สวัสดีค่ะ คุณ ntpea,

                         แนะนำให้ลองวัดไข้ดู หากวัดได้มากกว่า 37 องศาเซลเซียส หรือมีอาการตัวร้อนชัดเจน แสดงว่ามีไข้ ซึ่งโดยส่วนใหญ่มักมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อ แต่เนื่องจากยังไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ (นอกจากท้องป่อง) จึงยังอาจบอกไม่ได้ว่าน่าจะเกิดจากการติดเชื้ออะไร แนะนำให้ดูแลตนเองไปก่อน ได้แก่ การเช็ดตัวลดไข้ การทานยาลดไข้ คือ พาราเซตามอล โดยทานเฉพาะเมื่อมีไข้ และยังไม่แนะนำให้ทานยาชนิดอื่น หากยังคงมีไข้ขึ้นสูงมาก หรือไข้เป็นติดต่อกันเกิน 3 วัน แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ทั้งนี้ แนะนำควรลองตรวจ ATK หาการติดเชื้อโควิดด้วยค่ะ

                        สำหรับการที่ท้องบริเวณเหนือสะดือป่อง น่าจะเกิดจากกระเพาะอาหารที่ขยายตัวขึ้นมาก เนื่องจากเป็นตำแหน่งบริเวณของกระเพาะอาหาร โดยสาเหตุอาจเกิดจาก

                        - การทานอาหารปริมาณมากไป

                        - การมีท้องอืดจากสาเหตุต่างๆ เช่น ทานอาหารที่ย่อยยาก ทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สมาก หรือดื่มเครื่องดื่มที่มีแก๊ส เช่น น้ำอัดลมต่างๆ เป็นต้น หรืออาจเกิดจากการมีนิ่วในถุงน้ำดี แต่จะทำให้มีอาการปวดท้องบริเวณด้านขวาด้วย

                        - มีโรคกระเพาะอาหารอักเสบ ซึ่งจะทำให้มีอาการปวด จุกแน่นบริเวณลิ้นปี่ และทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหารได้

                        นอกจากนี้ ท้องที่บวมโต อาจเกิดจากมีน้ำในช่องท้อง หรือมีก้อนเนื้องอกหรือมะเร็งของอวัยวะต่างๆ ในช่องท้อง แต่จะทำให้ท้องโตทั่วๆ ไม่ได้เป็นเฉพาะที่บริเวณลิ้นปี่

                       ในเบื้องต้น หากมีอาการปวดเหนือสะดือแบบแสบร้อนร่วมด้วย ก็ควรดูแลแบบโรคกรดไหลย้อนไปก่อน ได้แก่ การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานเนื้อสัตว์ชิ้นใหญ่ๆ เพราะจะย่อยยาก ไม่ทานอาหารปริมาณมากไปในแต่ละครั้ง ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอาหารแล้วนอนทันที ต้องเว้นระยะไปอย่างน้อย 2 ชั่วโมงก่อน ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ ปวดประจำเดือน เป็นต้น

                        นอกจากนี้ อาจทานยาที่ช่วยย่อย ลดอาการแน่นท้อง เช่น ไซเมทิโคน (simethicone), เอ็ม คาร์มิเนทิฟ (M. Carminative) มาเจสโต (magesto-F) เป็นต้นแต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น รุนแรงขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ