• ผ่าตัดไส้ติ่งมาปีกว่าแล้ว แต่พุงยังไม่ยุบ ท้องยังป่องอยู่ ทำอย่างไรให้พุงยุบ

  •  Sinnnn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูผ่าตัดไส้ติ่งมาปีกว่าแล้วแต่พุงยังไม่ยุบเลยท้องยังป่องอยู่ อยากรู้ว่าทำยังไงให้พุงยุบคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sinnnn,

                          หน้าท้องที่ป่องออก ไม่ได้เกี่ยวกับการที่ผ่าตัดไส้ติ่งออกไป หรือเกิดจากการที่เป็นไส้ติ่งอักเสบมาก่อนค่ะ แต่โดยส่วนใหญ่ ก็จะเกิดจากการที่มีน้ำหนักตัวขึ้น การทานอาหารไม่ถูกสัดส่วน (ทานอาหารที่มีไขมันสูง ไขมันชนิดไม่ดี) และการขาดการออกกำลังกายค่ะ นอกจากนี้ ก็อาจเกิดจากการมีท้องผูกบ่อยๆ ก็จะทำให้หน้าท้องน้อยขยายได้

                          ดังนั้น หากต้องการให้หน้าท้องไม่ป่อง ก็ต้องมีน้ำหนักตัวที่เหมาะสมตามเกณฑ์ การออกกำลังกายที่สม่ำเสมอ การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์และถูกสัดส่วนค่ะ นอกจากนี้ หากมีอาการท้องผูกบ่อยๆ ก็ต้องปรับพฤติกรรมรักษาให้หายด้วยค่ะ