• อายุ 25 ปี มีอาการท้องป่อง แน่นท้อง เหมือนมีก้อนแข็งๆในท้อง เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  Bamii
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีเรามีอาการท้องป่องเหมือนคนท้องแต่ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กับใครเลยนะคะจะบอกว่าอ้วนก็ไม่ใช่เราไม่ได้กินเยอะขนาดนั้นมีอาการแน่นท้องเหมือนคนกินอิ่มตลอดเวลาช่วงเช้าจะเป็นช่วงที่พุงยุบแต่ไม่ยุบเลยค่ะจับบริเวณท้องน้อยเหมือนจะมีก้อนแข็งๆในท้องแบบนี้เกิดจากสาเหตุอะไรคะเป็นเนื้องอกรึป่าว ปล. อายุยังไม่ถึง 25

    สวัสดีค่ะ คุณ Bamii,

                          อาการท้องป่อง อาจเกิดจาก

                         - การมีท้องอืด ซึ่งเกิดได้หลายสาเหตุมากมาย เช่น การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊ส เช่น น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ ถั่ว เมล็ดธัญพืชต่างๆ เป็นต้น การทานอาหารที่ย่อยยาก ทานอาหารปริมาณมากไป ผลข้างเคียงจากการทานยาบางชนิด เช่น แคลเซียม ธาตุเหล็ก เป็นต้น มีการขาดน้ำย่อยแลกโตส แล้วได้ดื่มนมหรือทานอาหารที่มีนม เนยเข้าไปมาก หรืออาจเป็นอาการช่วงก่อนการมีประจำเดือน หรืออาจเกิดจากการมีความเครียด วิตกกังวลก็ได้

                        -  การมีท้องผูก

                        - โรคกระเพาะอาหารอักเสบ แต่มักจะมีปวดจุกแน่นบริเวณลิ้นปี่ร่วม

                        - มีไขมันสะสมในชั้นไขมันที่บริเวณหน้าท้องน้อย ซึงมักเกิดจากการมีน้ำหนักตัวมากไป หรือการไม่ได้ออกกำลังกาย

                     - มีซีสต์หรือเนื้องอกของอวัยวะในช่องท้อง เช่น ซีสต์ที่รังไข่ เนื้องอกที่มดลูก เป็นต้น

                        ในเบื้องต้น หากมีท้องผูก ก็ควรรักษาอาการท้องผูกให้หายก่อน ลดการทานอาหารที่ย่อยยาก และอาหารที่มักทำให้เกิดแก๊สในทางเดินอาหาร แต่หากไม่มีท้องผูก และไม่ได้มีน้ำหนักขึ้น แต่ท้องยังคงป่อง รวมถึงคลำได้ก้อนในท้อง แนะนำควรไปปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ