• ก่อนประจำเดือนมาท้องน้อยป่องมาก เเละมีอาการท้องเสียร่วมด้วย จะเป็นอะไรไหม

  •  Nirada
    สมาชิก
    ก่อนประจำเดือนมาท้องน้อยป่องมากค่ะ เเละมีอาการท้องเสียร่วมด้วย จะเป็นอะไรรึป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Poly,

                         หากอยู่ในช่วงใกล้ที่จะมีประจำเดือนมา แล้วมีอาการท้องน้อยป่องและท้องเสียเกิดขึ้น ก็น่าจะเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาได้ ซึ่งในช่วงนี้ อาจเกิดอาการได้หลากหลาย และในแต่ละเดือนก็จะไม่เหมือนกัน ในบางรอบเดือนอาจไม่มีอาการอะไรก็ได้ อาการได้เแก่ เจ็บเต้านม ปวดเมื่อยตัว อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ ปวดท้อง ท้องอืด (ซึ่งทำให้ท้องป่องตามมา) มีท้องผูกหรือท้องเสีย มีสิวขึ้น อยากทานอาหารมากกว่าปกติ อารมณ์แปรปรวน วิตกกังวล นอนไม่หลับ เป็นต้น

                         อย่างไรก็ตาม อาการท้องป่องและท้องเสีย อาจเกิดจากสาเหตุอื่นก็ได้ เช่น อาหารเป็นพิษ ลำไส้อักเสบติดเชื้อ เป็นต้น แต่ทั้งนี้ ไม่ว่าเกิดจากสาเหตุใด หากเป็นไม่รุนแรง การดูแลก็จะคล้ายกัน คือดูแลตามอาการ ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ และอาจดื่มเกลือแร่ร่วมด้วย การทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานรสจัด ไม่ทานเผ็ด ไม่ดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ เป็นต้น ซึ่งหากเป็นไม่นานแล้วหายไป ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ