• ถ่ายเหลวไม่ถึงกับเป็นน้ำ ช่วงนี้กินอาหารอ่อนๆเพราะเพิ่งผ่าฟันคุดมา เกิดจากอะไร

  •  gong25122512
    สมาชิก
    คือผมถ่ายเหลวครับแต่ไม่บ่อยถ่ายปกติแต่แค่แหลวไม่ถึงกับนํ้า ไม่รู้เกี่ยวไหมช่วงนี้ผมกินได้แต่โจ๊กที่บดจนละเอรยดเพราะผ่าฟันคุดมา
    gong25122512  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณgong25122512

    อาการถ่ายเหลวนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาด ทำให้มีลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อขึ้นมาได้ หรือมีภาวะลำไส้แปรปรวนชนิดถ่ายเหลวเด่น หากเป็นมาเรื้อรัง ปวดท้องมากร่วมด้วย พอถ่ายแล้วดีขึ้นอย่างชัดเจน หรือเป็นถายเหลวจากการไม่มีน้ำย่อยในอาหารบางชนิด

    การรับประทานอาหารเหลวๆ อาจทำให้อุจจาระเหลวได้กว่าปกติ แต่ต้องไม่ถึงกับเป็นน้ำ ไม่มีมูกเลือดปน ไม่มีอาการปวดท้อง

    ดังนั้นจริงๆแล้ว อาจจะเป็นเพราะอาหารที่รับประทานก็ได้เช่นกัน ให้สังเกตอาการอย่างใกล้ชิด ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ รับประทานอาหารสุกสะอาด ถ้าถ่ายเหลวเยอะขึ้น เป็นน้ำ มีมูกเลือดปน มีไข้ ปวดท้องร่วมด้วย อาจเป็นการติดเชื้อในลำไส้ ที่ควรไปพบแพทย์