• ปวดท้อง ท้องเสีย ถ่ายเป็นน้ำ ได้วัคซีนโควิดมาแล้ว 3-4วัน สามารถทานยาฆ่าเชื้อ ยาดูดซับสารพิษได้ไหม

  •  prapayu
    สมาชิก
    ตอนนี้ผมปวดท้อง ท้องเสีย ถ่ายเป็นน้ำ แต่ได้รับวัคซีนมาก่อนหน้านี้ประมาณ 3-4วัน ผมสามารถทานยาฆ่าเชื้อ ยาดูดซับสารพิษ ได้ไหมครับ เพราะอาการท้องเสียค่อนข้างหนัก ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ prapayu,

                     การที่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ไปแล้ว 3-4 วัน หากหลังจากนั้น ต้องทานยาอะไรก็ตาม สามารถที่จะทานได้ตามปกติค่ะ

                     ทั้งนี้ หากมีอาการท้องเสีย คือถ่ายอุจจาระเป็นน้ำ หากยังเป็นไม่นานเกิน 2 สัปดาห์ ถือเป็นอาการท้องเสียแบบเฉียบพลัน ซึ่งมักเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือ ลำไส้อักเสบแบบเฉียบพลับ สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อที่มาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด เชื้อโรคส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรีย ซึ่งมีหลายชนิด

                      การดูแลรักษา ได้แก่ การดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย ส่วนอาหาร พยายามเลือกทานอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ เพราะย่อยยาก และหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เพราะจะยิ่งทำให้ถ่ายมากขึ้น นอกจากนี้ การทานคาร์บอน เพื่อช่วยการดูดซับสารพิษ ก็สามารถทานได้ค่ะ

                       สำหรับยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ อาจไม่จำเป็นต้องทาน เพราะสาเหตุของเชื้อโรคส่วนใหญ่ มักเกิดจากไวรัสมากกว่าแบคทีเรีย และหากเป็นการติดเชื้อแบคทีเรีย ลักษณะของอุจจาระมักมีมูกปน หรือเป็นมูกปนเลือด หรือมีกลิ่นเหม็นรุนแรง หรือมีอาการปวดบิดท้อง หรือมีไข้ค่ะ

                       แต่หากอาการท้องเสียเป็นหนัก จนร่างกายมีภาวะขาดน้ำ ซึ่งสังเกตได้จากการมีริมฝีปากแห้ง ผิวแห้ง เบ้าตาลึก หัวใจเต้นเร็ว ปัสสาวะออกน้อย สีเหลืองเข้ม เป็นต้น หรือมีอาการปวดท้องรุนแรง ก็ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ