• แพ้ ibuprofen จะฉีด moderna ได้ไหม จะมีผลข้างเคียงไหม

  •  Saranpon
    สมาชิก
    หากแพ้ibuprofen เลือกฉีด moderna จะมีผลข้างเคียงไหมคะ หรือสามารถฉีดได้ หรือหากไม่ควรฉีดตัวนี้ แนะนำเป็นตัวไหนแทนหรือคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Saranpon,

                       การแพ้ยา ibuprofen  ซึ่งเป็นยาในกลุ่มยาแก้อักเสบชนิดที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ หรือ NSAIDs (non-steroidal anti-inflammatory drugs) ไม่ได้เป็นข้อห้ามในการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 ยี่ห้อต่างๆ รวมถึงยี่ห้อ Moderna ค่ะ ดังนั้น สามารถไปฉีดได้

                       สำหรับข้อควรระวังในการไปฉีดวัคซีนยี่ห้อ Moderna ได้แก่

                       - เคยแพ้ส่วนประกอบของวัคซีน หรือเคยฉีดวัคซีนชนิด mRNA ยี่ห้ออื่นแล้วมีอาการแพ้รุนแรง

                       - กำลังไม่สบาย มีไข้ หรือสงสัยว่าจะติดโรคโควิด-19 ยังไม่ควรฉีด

                       - หากมีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคไต และโรคอื่นๆ  สามารถฉีดได้ หากอาการต่างๆ ของโรคคงที่ ไม่มีอาการรุนแรงกำเริบ

                      - สำหรับหญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตร สามารถฉีดได้หากอายุครรภ์มากกว่า 12 สัปดาห์

                       ส่วนอาการข้างเคียงที่อาจพบได้ เช่น อาการปวดบริเวณที่ฉีด เหนื่อย ปวดหัว ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ หนาวสั่น มีไข้ วิงเวียน คลื่นไส้ โดยจะสามารถหายได้เอง ภายใน 2-3 วัน