• แน่นท้อง ท้องป่อง ก่อนหน้านี้มีท้องผูก ทานยาระบายแล้ว ท้องร้องบ่อยมาก เป็นอะไร ทำอย่างไรให้หาย

  •  poopoo
    สมาชิก

    ขอสอบถามหน่อยค่ะ หนูรู้สึกแน่นท้อง ท้องป่องมาก โดยเฉพาะเวลาหายใจเข้าแรงๆ ท้องจะพองขึ้นมากๆเลยค่ะ ก่อนหน้านี้มีอาการท้องผูกค่ะ หลังจากทานยาระบาย แล้วรู้สึกว่าอุจาระได้ปกติ แต่เหมือน ท้องจะร้องบ่อยมาก ทั้งๆที่ไม่ได้รู้สึกหิวค่ะ  เป็นอะไรมากมั้ยคะ แล้วทำยังไงถึงจะหายคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Poopoo,

                        การมีท้องป่อง อาจเกิดจาก

                       - การมีท้องอืด ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊ส เช่น น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ ถั่ว เมล็ดธัญพืชต่างๆ เป็นต้น การมีท้องผูก โรคกระเพาะอาหารอักเสบ มีความเครียด ทานยาแคลเซียมหรือธาตุเหล็ก เป็นต้น หรืออาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้

                        - การตั้งครรภ์

                        - การมีไขมันสะสมในชั้นไขมันที่บริเวณหน้าท้องน้อยได้ ซึ่งมักเกิดจากการมีน้ำหนักตัวมากไป หรือการไม่ได้ออกกำลังกาย

                         - การมีซีสต์หรือเนื้องอกในช่องท้อง เช่น ที่รังไข่ ที่มดลูก เป็นต้น

                         ส่วนอาการท้องร้องบ่อย อาจเกิดจาก

                     - อาหารค้างในลำไส้เล็กมาก จากการทานอาหารปริมาณมากไป ลำไส้จึงใช้เวลานานในการย่อย

                     - ทานอาหารที่ย่อยยาก เช่น ทานเนื้อสัตว์ชิ้นใหญ่ๆ  หรือเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด ทำให้อาหารตกค้างในลำไส้เล็กเช่นกัน

                     - สาเหตุเดียวกันกับที่ทำให้เกิดท้องอืด ดังที่ยกตัวอย่างไปข้างต้น

                    หากยังคงมีอาการท้องผูก ควรรักษาให้หาย โดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ ทานผักและผลไม้ให้ได้ทุกมื้อ แต่ไม่ควรทานอาหารในแต่ละมื้อมากเกินไป และเพื่อลดอาการแท่นท้อง ควรเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย  ลดอาหารประเภทเนื้อสัตว์ อาหารต้องรสไม่จัด เคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ หลีกเลี่ยงอาหารประเภทถั่วและธัญพืชต่างๆ รวมถึงอาหารที่มีไขมันสูง อาหารทอดต่างๆ เป็นต้น หากแน่นท้องมาก อาจทานยา เช่น ไซเมทิโคน (simethicone), เอ็ม คาร์มิเนทิฟ (M. Carminative) มาเจสโต (magesto-F) เป็นต้น

                      นอกจากนี้แล้ว หากมีอาการขาดประจำเดือน และมีเพศสัมพันธ์มาก่อน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                      หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ