• ท้องบวมป่องแข็งนูนออกมา จุกเหมือนอาหารไม่ย่อย แน่น เป็นอาการอะไร

  •  Shjsk
    สมาชิก
    มีอาการท้องบวมป่องแข็งนูนออกมาค่ะ หลังกินอาหารจะจุกเหมือนอาหารไม่ย่อย แน่น เวลานอนทับจะรู้สึกแน่นๆ เจ็บๆค่ะ
    Shjsk  Shjsk
    สมาชิก
    และมีอาการท้องเสีย มาร่วมอาทิตย์แล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Shjsk,

                       การที่ท้องบวมป่องบริเวณใต้ลิ้นปี่เหนือสะดือ น่าจะเกิดจากกระเพาะอาหารที่ขยายตัวขึ้นมาก เนื่องจากเป็นตำแหน่งบริเวณของกระเพาะอาหาร โดยสาเหตุอาจเกิดจาก

                        - การทานอาหารปริมาณมากไป

                        - การมีท้องอืดจากสาเหตุต่างๆ เช่น ทานอาหารที่ย่อยยาก ทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สมาก หรือดื่มเครื่องดื่มที่มีแก๊ส เช่น น้ำอัดลมต่างๆ เป็นต้น หรืออาจเกิดจากการมีนิ่วในถุงน้ำดี แต่จะทำให้มีอาการปวดท้องบริเวณด้านขวาด้วย

                        - มีโรคกระเพาะอาหารอักเสบ ซึ่งจะทำให้มีอาการปวด จุกแน่นบริเวณลิ้นปี่ และทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหารได้

                       นอกจากนี้ ท้องที่บวมโต อาจเกิดจากมีน้ำในช่องท้อง หรือมีก้อนเนื้องอกหรือมะเร็งของอวัยวะต่างๆ ในช่องท้อง แต่จะทำให้ท้องโตทั่วๆ ไม่ได้เป็นเฉพาะที่บริเวณลิ้นปี่

                          ในเบื้องต้น ควรดูแลตนเองไปก่อน ได้แก่ การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานเนื้อสัตว์ชิ้นใหญ่ๆ เพราะจะย่อยยาก ไม่ทานอาหารปริมาณมากไปในแต่ละครั้ง ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอาหารแล้วนอนทันที ต้องเว้นระยะไปอย่างน้อย 2 ชั่วดมงก่อน ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ ปวดประจำเดือน เป็นต้น

                           นอกจากนี้ อาจทานยาที่ช่วยย่อย ลดอาการแน่นท้อง เช่น ไซเมทิโคน (simethicone), เอ็ม คาร์มิเนทิฟ (M. Carminative) มาเจสโต (magesto-F) เป็นต้นแต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น รุนแรงขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ