• มีอาการอึดอัด ลมตีขึ้น คลื่นไส้อยากอาเจียน มีเสียงโครกคราก คืออาการอะไร

  •  Nutoburi Kansai
    สมาชิก

    มีอาการอึดอัด มีลมตีขึ้น จนทำให้คลื่นไส้อยากอาเจียน แต่ไม่อาเจียน เมื่อรู้สึกว่าอาการหายจะมีเสียงโครกครากระหว่างช่วงส่วนอกกับส่วนท้อง อันนี้คืออาการอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nutoburi Kansai,

                         อาการอึดอัด มีลมตีขึ้น คลื่นไส้ อยากอาเจียน มีเสียงโครกครากในท้อง อาจเกิดจาก

                         - โรคกระเพาะอาหารอักเสบ จะทำให้มีอาการปวดบริเวณท้องส่วนบน อาจเป็นบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน และมีอาการท้องอืด แน่นท้อง อาหารไม่ย่อย ซึ่งก็จะทำให้รู้สึกอึดอัด นอกจากนี้ก็อาจีเรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                      - โรคกรดไหลย้อน อาการจะคล้ายๆ กับกระเพาะอาหารอักเสบ แต่จะมีอาการแสบร้อนกลางอกหรือแน่นหน้าอกร่วมด้วย หรือมีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอ เป็นต้น

                       - นิ่วในถุงน้ำดี ซึ่งมักจะทำให้เกิดอาการปวดท้องบริเวณช่องท้องส่วนบนหรือด้านขวา นอกจากนี้ ก็จะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องอืด อาหารไม่ย่อย แน่นท้อง และอาจมีจุกเสียดบริเวณลิ้นปี่ด้วย

                        - เป็นอาการของท้องอืด ที่นอกเหนือจากสาเหตุจากโรคกระอาหารอักเสบและนิ่วในถุงน้ำดี  เช่น การทานอาหารปริมาณมากไป ทานอาหารที่ย่อยยาก ทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊ส เช่น น้ำอัดลม ถั่วต่างๆ เมล็ดธัญพืชต่างๆ ทานยาบางชนิด เช่น ธาตุเหล็ก แคลเซียม การขาดน้ำย่อยอาหารบางชนิด เช่น น้ำย่อยย่อยโปรตีนนม แล้วได้ดื่มนมเข้าไป หรือเกิดจากการมีท้องผูกก็ได้

                       หากเพิ่งเป็นมาไม่กี่วัน ก็อาจดูแลตนเองไปก่อน เช่น การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานปริมาณมากไป ไม่ทานเนื้อสัตว์ชิ้นใหญ่ ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอาหารก่อนนอนภายใน 2 ชั่วโมง ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ เป็นต้น

                      หากอาการยังไม่บรรเทา อาจทานยาที่ช่วยขับลม ลดอาการแน่นท้อง เช่น ไซเมทิโคน (simethicone), เอ็ม คาร์มิเนทิฟ (M. Carminative) มาเจสโต (magesto-F) เป็นต้น แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ