• ตึงช่วงล่างของท้อง ก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์ เป็นอะไรไหม

  •  Natchanon Mn
    สมาชิก
    มีอาการตึงช่วงล่างของท้อง ก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์เป็นอะไรไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Natchanon Mn,

                          อาการตึงท้องช่วงล่างหรือบรืเวณท้องน้อย หากกังวลว่าจะมีการตั้งครรภ์หรือไม่ ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ โดยให้ตรวจหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ หากตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                            ทั้งนี้ อาการตึงท้อง อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                           - การมีท้องผูก

                           - มีลมในลำไส้มาก เช่น การทานอาหารที่ย่อยยาก ทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊ส เช่น ถั่ว ธัญพืชต่างๆ หรือดื่มนมวัวมากไป

                           - การทานอาหารปริมาณมากไป

                           - เป็นช่วงก่อนการมีประจำเดือนมา

                           - กล้ามเนื้อบริเวณท้องน้อยอักเสบ เช่น จากการยกของหนัก การออกำลังกาย เล่นกีฬาต่างๆ

                           หากอาการเป็นไม่มาก ก็ให้สังเกตอาการไปก่อน หากมีท้องผูก ก็ต้องรักษาให้หาย ไม่ทานอาหารที่ย่อยยาก ไม่ทานปริมาณมากไป เป็นต้น แต่หากมีอาการปวดท้องตามมา หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น ท้องเสีย มีเลือดออกจากช่องคลอด ปัสสาวะผิดปกติ เป็นต้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ