• เวลาเป็นร้อนใน รู้สึกเพลีย เหนื่อยตลอด คิดอะไรไม่ค่อยออก รู้สึกเหมือนมีไข้ เกิดจากอะไร

  •  noonpobpad123
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คุณหมอ

    เวลาดิฉันเป็นร้อนในแล้วมักจะเพลียตลอด เหนื่อย ตัวร้อนเล็กน้อย อาจจะเป็นเรื่องปกติใช่ไหมคะ

    แต่พบว่าเวลาเป็นแล้ว มักจะทำให้คิดอะไรไม่ค่อยออก ตัดสินใจไม่ค่อยได้ คิดวนไปมา รู้สึกซึมๆ หมดพลัง

    ไม่แน่ใจว่าเป็นอาการปกติด้วยหรือเปล่า ขอคำแนะนำหน่อยนะคะ ควรทำอย่างไรดีคะ

    noonpobpad123  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ noonpobpad123

    อาการรู้สึกเพลีย เหนื่อยตลอด คิดอะไรม่ค่อยออกนั้น อาจจะเป็นกลุ่มอาการที่ไม่จำเพาะเจาะจงต่อโรคใด กล่าวคืออาจเป็นอาการที่เกิดจากการเจ็บป่วยใดๆ มีไข้ หรือการอักเสบใดๆในร่างกาย ก็อาจทำให้อ่อนเพลียได้

    ถ้ามีไข้จริงเกิน 37.8 องศา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดและรักษาตามสาเหตุนั้นๆ อาการร้อนใน ไม่แน่ใจว่าหมายถึงแผลในปากหรือไม่ ซึ่งถ้าเป็นรุนแรง เป็นแผลขนาดใหญ่ อาจอธิบายอาการไข้ อ่อนเพลียได้เช่นกัน

    ให้รับประทานอาหารอ่อนๆ ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ และถ้ายังมีแผลในปากต่อเนื่อง มีไข้สูง ควรไปพบแพทย์