• รู้สึกตัวร้อนบ่อยๆ เป็นเวลาเจอแดด จะปวดหัว บางครั้งรู้สึกปวดมากๆ วัดอุณภูมิก็ปกติ ไม่มีไข้ เกิดจากอะไร

  •  I rene
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อายุ23ปี ไม่มีโรคประจำตัว แต่ชอบตัวร้อนเป็นประจำ วัดอุณภูมิก็ปกติค่ะ เวลาเจอแดดนานๆบางทีก็มีปวดหัวรุนแรงด้วยค่ะ อยากทราบว่าเป็นอะไรหรือเปล่าค่ะ เพราะไม่กล้าไปหาหมอ กลัวหมอไม่ตรวจค่ะ
    I rene  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ I rene

    อาการรู้สึกตัวร้อนบ่อยๆ เป็นเวลาเจอแดด จะปวดหัวด้วยนั้น อาจจะเกิดจาก ลมแดด การปรับอุณหภูมิกายไม่ทัน ภาวะการอ่อนเพลียจากความร้อนสูง หรือมีไข้จริงๆ นั่นคือมีการติดเชื้อหรืออักเสบในร่างกาย แต่วัดไข้ก็ควรได้อุณหภูมิกายที่เกิน 37.8 องศา

    โดยถ้าเป็นความร้อนจากการโดนแดดนั้นควรลองหลีกเลี่ยงการเผชิญแสงแดดจัดๆและสถานที่ที่อากาศไม่ถ่ายเท ถ้าจะไปข้างนอกควรพกร่มออกไปด้วย ดื่มน้ำบ่อยๆ และไม่ควรดื่มน้ำเย็นจัด เพราะจะทำให้ภายในร่างกายร้อนขึ้นกว่าเดิมควรหลีกเลี่ยงการเข้า-ออก สถานที่เย็น ร้อน สลับไปมาบ่อยๆ

    สังเกตอาการ ถ้ายังมีอาการเป็นมากแม้ลองปรับพฤติกรรมดูแล้ว หรือวัดอุณหภูมิกายได้มีไข้จริง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม