• ประจำเดือนมาได้ 3 วันเเล้ว เเต่มาไม่เยอะมาก มีไข้ คลื่นไส้ เวียนศีรษะในช่วงเป็นประจำเดือน เกิดจากอะไร

  •  wad99
    สมาชิก
    ตอนนี้ประจำเดือนมาได้3วันเเล้วเเต่มาไม่เยอะมาก เเต่วันที่ 3 ตอนเย็นๆจู่ๆก็มีไข้ เวียนหัว เเล้ว มีอาการคลื่นไส้ เเล้วพอมาอีกวันนึง ประจำเดือนก็มาน้อยมากเลยค่ะ อยากทราบว่ามันปกติไหมที่เวลามีไข้ในช่วงประจำเดือน ประจำเดือนจะมาน้อยมากกว่าปกติ
    wad99  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ wad99

    อาการมีไข้ คลื่นไส้ เวียนศีรษะ ถ้าเป็นเฉียบพลันอาจนึกถึงภาวะ  อาหารเป็นพิษ ซึ่งเกิดจากการกินอาหารไม่สุกสะอาด จะมีไข้ ปวดท้อง ถ่ายเหลวร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ลำไส้อักเสบ กระเพาะอาหารอักเสบ ไส้ติ่งอักเสบ โดยมักจะปวดมากตรงกลางท้องและย้ายมาปวดตรงท้องขวาล่าง

    ส่วนเรื่องไข้ทับระดูหรือไข้ตอนมีประจำเดือนนั้น เป็นคำที่อาจจะหมายถึงไข้ที่แอบแฝงมากับประจำเดือน คืออาจจะไม่ได้เกี่ยวกันเสมอไป จำเป็นต้องหาสาเหตุอื่นๆที่ทำให้เกิดไข้ได้ก่อน เช่น คลื่นไส้อาเจียน ตกขาวเป็นหนอง ซึ่งเป็นอาการที่อันตราย อาจเกิดจากโรคร้าย เช่น โรคอุ้งเชิงกรานอักเสบ หรือติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เป็นต้น

    แนะนำสังเกตอาการเมื่อประจำเดือนหมดอีกครั้ง ปกติประจำเดือนควรมาไม่เกิน 7 วันแล้วหยุดไป ถ้ายังมีไข้สูงต่อเนื่อง คลื่นไส้เยอะ กินไม่ได้เลย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่เป็นโรคอื่นๆดังกล่าวไปต่อไป