• รู้สึกเหมือนมีไข้ ตกค่ำแล้วร้อนๆหนาวๆ ไม่มีแรง เป็นมา 5 วัน มีน้ำมูกเล็กน้อย เกิดจากอะไร เป็นอาการของโรคอะไร

  •  Japai
    สมาชิก
    สวัสดี​ค่ะคุณหมอขอรบกวน​สอบถามค่ะ คือเป็นช่วงอากาศ​เปลี่ยนแปลงค่ะทำให้เหมือนจะมีไข้แต่ตรวจatk​แล้วไม่เป็นอะไรค่ะ อาการคือตกค่ำจะร้อนๆหนาวๆในตัวค่ะ ไม่ปวดหัวมีน้ำมูกนิดหน่อยแล้วก็ตัวร้อนไม่มีแรงค่ะ แต่ตอนเช้าตื่นมาปกติ​นะคะพอค่ำมาอาการมาเลยค่ะ เป็นแบบนี้มา5วันแล้วค่ะ ขอบคุณ​มากนะคะ
    Japai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Japai

    อาการรู้สึกเหมือนมีไข้ ตกค่ำแล้วร้อนๆหนาวๆ ไม่มีแรงนั้น อาจจะเป็นอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยล้าจากการทำงานระหว่างวัน แต่ถ้าวัดได้ไข้จริง คืออุณหภูมิกายเกิน 37.8 องศานั้น อาจจะต้องนึกถึงสาเหตุต่างๆเช่นการติดเชื้อตามระบบต่างๆของร่างกาย ถ้ามีอาการจำเพาะเช่นไอ น้ำมูกก็อาจนึกถึงกลุ่มติดเชื้อในทางเดินหายใจเป็นต้น หรือถ้าเป็นไข้เรื้อรังเกิน 2 สัปดาห์ อาจนึกถึง วัณโรค โรคแพ้ภูมิตนเอง เนื้องอกหรือมะเร็งบางชนิดได้เช่นกัน

    แนะนำการวรัดอุณหภูมิกายให้ชัดเจนว่ามีไข้หรือไม่ ถ้ามีไข้จริง มีน้ำมูกด้วย แม้ตรวจ ATK เองเบื้องต้นให้ผลลบ ก็ควรไปตรวจยืนยันที่รพ.อีกครั้งค่ะ

    ในเบื้องต้น ให้รักษาระยะห่างจากผู้อื่น ใส่หน้ากากอนามัย ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ