• เป็นไข้แบบเป็นๆหายๆ มา 3-4 วันแล้ว ตัวร้อน ปวดเมื่อย ทานยาแล้วรู้สึกเหมือนเดิม ควรทำอย่างไร

  •  Thitiwan Auudomkan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูเป็นไข้แบบนี้มา 3-4 วันแล้วค่ะ บางทีตื่นมาก็เหมือนหายแล้ว แต่บางทีก็กลับมาตัวร้อน ปวดเมื่อยเหมือนเดิม หนูไม่รู้สึกว่าเหมือนหนูป่วย เหมือนยังทำนั่นนี่ได้เหมือนเดิม แต่ร่างกายหนูไม่ไหว หนูทานยาแล้วแต่รู้สึกไม่ช่วยอะไรเลยค่ะ
    Thitiwan Auudomkan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thitiwan Auudomkan

    อาการมีไข้ ปวดเมื่อยตามตัว อาจเกิดจาก

    -ไข้สูงไม่เกิน 7 วันอาจเกิดจากไข้เลือดออก ไข้สูงลอย ปวดท้องบริเวณขวาบน กินได้น้อย มีจุดแดงตามตัว เกล็ดเลือดต่ำ

    -คออักเสบ ถ้ามีเจ็บคอ ไอ ร่วมด้วย

    -ปอดอักเสบ ถ้ามีอาการไอมาก หอบเหนื่อย

    -ไข้จากระบบทางเดินอาหาร อาจมีคลื่นไส้ ปวดท้อง ถ่ายเหลว

    -ไข้จากระบบทางเดินปัสสาวะ ถ้ามีปัสสาวะแสบขัดหรือเป็นเลือด

    ในกรณีนี้ที่ยังไม่มีอาการในระบบใดระบบหนึ่งอย่างชัดเจน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจเลือดเพิ่มเติมค่ะ ถ้าไม่มีอาการในระบบใดเจาะจงจริงๆก็อาจจะเป็นไข้เลือดออกหรือการติดเชื้อไวรัสที่ไม่จำเพาะเจาะจงในร่างกาย รักษาตามอาการ จนกว่าไข้จะลง

    ช่วงนี้ควรพักผ่อน ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด รับประทานยาลดไข้และเช็ดตัวลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง