• เป็นไข้ต่ำๆมา2อาทิตย์ ตรวจโควิด 2 รอบแล้วไม่เจอ เกิดจากอะไร จะรู้สึกมีไข้ช่วงเช้าและช่วงเย็น

  •  Danny
    สมาชิก
    สวัดครับ ผมมีไข้อ่อนๆมา2อาทิตย์ ช่วงอาทิตย์แรกไปคลินิค ได้รับยามาทานอาการไอหาย แต่ไข้ไม่หาย จะรู้สึกมีไข้ช่วงเช้าและช่วงเย็น
    Danny  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Danny

    อาการมีไข้ต่ำๆมาประมาณ 2 สัปดาห์ ก็คือมีอุณหภูมิกายสูงเกินกว่าหรือเท่ากับ 37.8 องศาจริงนั้น อาจจะเกิดจากไข้ออกผื่นจากเชื้อไวรัสชนิดไม่เจาะจงแต่อาจจะมีผื่นขึ้นตามตัวให้เห็นด้วย ถ้าเป็นไข้มาประมาณ 2 สัปดาห์แล้ว สาเหตุของไข้เรื้อรังอื่นๆเช่น การติดเชื้อเรื้อรังเช่นวัณโรค หรือกลุ่มมะเร็ง กลุ่มโรคแพ้ภูมิตนเอง

    ถ้าวัดได้มีไข้จริงอยู่ลอด กินยาตามที่แพทย์สั่งมาแล้วไม่ดีขึ้น สามารถกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการซ้ำได้ เพราะเมื่อเวลาผ่านไป อาจจะตรวจเห็นอะไรที่ชัดเจนขึ้น ร่วมกับสังเกตว่ามีอาการในระบบอื่นๆที่เจาะจงชัดเจน เช่นไอ ท้องเสีย ปัสสาวะแสบขัด ร่วมด้วยหรือเปล่า เพื่อให้ประวัติแพทย์ได้ครบถ้วน นำไปสู่การวินิจฉัยที่ถูกต้องต่อไป ดื่มน้ำมากๆ กินยาลดไข้ได้ทุก 4-6 ชั่วโมง และพักผ่อนให้เพียงพอ