• รู้สึกปวดตามตัว ปวดแขนและขา มีไข้ ปวดหัว ไอ เจ็บคอมาประมาณ 1 สัปดาห์แล้ว รักษาอย่างไร

  •  Noo Muey
    สมาชิก
    คือ วันแรกมีอาการไข้ แต่ตัวไม่ร้อนมาก ปวดหัว ไอ เจ็บคอ ไอ มีเสร็ด มีน้ำมูก และเป็นประจำเดือนด้วย และพอวันที่สอง ก็เริ่มปวดกล้ามเนื้อคอ หันคอไม่ได้ และก็ปวดตรงบ่ไหล่ พอวันถัดมาก็รุ้สึกปวดปวดแขน พออีกมันก็เริ่มมาปวดขา ซึ่งแบบอาการคือคือปวดร้าวเหมือนมีดกรีด ไม่สามารถยืดเหยียดขาได้ พอเหยียดจะปวดหนักร้าวหนักมาก ปวดแบบเวลาเดินจะขาสั่นๆ เดินแทบไม่ไหวเลย ต้องรักษาอย่างไรบ้างคะ และเป็นอะไร นี่คือเป็นมา1 อาทิตย์แล้ว
    Noo Muey  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Noo Muey

    อาการปวดตามตัว มีไข้ ปวดหัว ไอ เจ็บคอดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อภายในร่างกายจากสาเหตุใดๆเช่น ในทางเดินหายใจ ซึ่งก็เป็นไปได้มาก ถ้ามีไอ เจ็บคอ มีน้ำมูกร่วมด้วย ซึ่งอาจเป็นเชื้อไวรัสเช่นเชื้อโควิด 19 เชื้อไข้หวัดใหญ่ เชื้อแบคทีเรีย สาเหตุอื่นๆเช่น เยื่อหุ้มสมองอักเสบอาจมีปวดตรงคอ คอแข็งร่วมกับมีไข้ หรือเป็นไข้เลือดออก ที่จะมีไข้ ปวดเมื่อยตามตัวมากได้เช่นกัน แต่ไข้เลือดออกก็มักจะเป็นไม่เกิน 7 วัน

    ซึ่งจากที่กล่าวมาถ้าปวดตัวมากตลอด จนทำอะไรไม่ได้เลย เป็นเรื้อรังมาเกินอาทิตย์แล้ว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดเพิ่มเติมด้วยการตรวจร่างกาย หรือตรวจเลือดเพิ่มเติมที่จำเป็นต่อไป ในเบื้องต้นดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการไปที่ชุมชน กินยาลดไข้หรือแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการเบื้องต้นได้