• ถ้าจะรับประทานเวย์โปรตีนระยะยาวนานหลายปี จะเป็นอันตรายต่อตับกับไตหรือไม่

  •  rungroj
    สมาชิก

    รับประทานเวย์โปรตีนระยะยาว นานหลายปีจะเป็นอันตรายต่อตับกับไตหรือไม่ ถ้ารับประทานอยู่ที่ 15 - 20 กรัมต่อวัน

    rungroj  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ rungroj

    เวย์โปรตีนเป็นโปรตีนหลักชนิดหนึ่งซึ่งเป็นส่วนประกอบอยู่ในน้ำนม โดยปกติในน้ำนมต่าง ๆ นั้นประกอบด้วยโปรตีน 2 ชนิดหลัก คือ เวย์โปรตีน (Whey Protein) และเคซีนโปรตีน (Casein Protein)

    โดยเวย์โปรตีนเชื่อว่าเป็นโปรตีนที่ร่างกายย่อยได้ง่าย และมักนำมาใช้ในรูปแบบอาหารเสริมโปรตีนสำหรับผู้ที่กินไม่พอเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ปริมาณที่ปลอดภัยต่อการใช้นั้น ถ้าใช้เพื่อเพิ่มสมรรถภาพทางร่างกาย รับประทานวันละ 1.2-1.5 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ควบคู่กับการออกกำลังกายแบบฝึกกล้ามเนื้อเป็นเวลา 6-10 สัปดาห์ (ใช้ระยะสั้น) ถ้าใช้เพื่อเสริมความหนาแน่นของมวลกระดูก ให้รับประทานวันละ 30-40 มิลลิกรัม นาน 6-8 เดือน

    การกินโปรตีนชนิดนี้ควรกินในปริมาณที่เหมาะสมดังกล่าวไป และถ้าได้รับอาหารที่เป็นโปรตีนจากอาหารเพียงพอต่อวัน ก็ไม่น่าจะมีความจำเป็นต้องกิน การได้รับเวย์โปรตีนในปริมาณสูงเกินไป อาจเป็นเหตุให้เกิดผลข้างเคียงตามมา เช่น กระหายน้ำ ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย หัวใจเต้นผิดปกติ ระดับคอเลสเตอรอลไม่คงที่ เกิดความเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน โรคกระดูกพรุน กระดูกหักมากขึ้น ไตวาย ตับเสียหาย รวมถึงอาการเกี่ยวกับกระเพาะหรือลำไส้ เช่น คลื่นไส้ ท้องอืด ท้องผูก ปวดบีบที่ท้อง ท้องเสีย  ดังนั้นหากต้องการใช้ในระยะยาว ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการใช้ยา