• เจ็บข้อเข่าแปล๊บๆ มีอาหารเสริม ที่ช่วยแก้น้ำในไขข้อน้อย ช่วยแก้เข่าเสื่อมไหม

  •  Nuttawut Supapitak
    สมาชิก

    ตอนแรกไปหาหมอเพราะข้อชอบแปล๊บๆ แต่อาการไม่ดีขึ้นเลย ยังเป็นระยะๆอยู่ เลยเริ่มสนใจพวกนี้ แต่ถ้าไม่หายจริงจะได้ขอผ่าน ถ้าช่วยได้จริงต้องแบบไหนครับ มีแนะนำไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Nuttawut Supapitak,

                       โรคข้อเข่าเสื่อม เกิดจากความเสื่อมของกระดูกอ่อนผิวข้อเข่า เมื่อไม่มีผิวกระดูกอ่อนมาห่อหุ้ม เนื้อกระดูกจึงมีการชนกันขณะรับน้ำหนัก จึงทำให้เกิดอาการปวดเข่า มีเสียงในเข่า เข่าบวม ข้อตึงแข็ง ยึดติด โดยจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ แล้วตามด้วยหัวเข่าผิดรูป

                        สำหรับสาเหตุ แบ่งเป็น

                        - ความเสื่อมแบบปฐมภูมิ คือไม่ทราบสาเหตุ เป็นภาวะที่เกิดจากการเสื่อมสภาพของผิวกระดูกอ่อนตามวัย เช่น อายุที่เพิ่มมากขึ้น กรรมพันธุ์ น้ำหนักตัวที่มาก การใช้งานที่มากเกินไป หรือใช้หัวเข่าผิดท่า หรืออยู่ในท่าที่ไม่เหมาะสมเป็นเวลานาน เช่น การยืนนานๆ ยกของหนัก ขึ้นลงบันไดบ่อยๆ การนั่งคุกเข่า นั่งพับเพียบ นั่งขัดสมาธิ เป็นต้น

                        - ความเสื่อมแบบทุติยภูมิ  หรือความเสื่อมที่ทราบสาเหตุ ได้แก่  การเกิดอุบัติเหตุบริเวณข้อเข่า มีโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ โรคเก๊าท์ ข้อเข่าติดเชื้อ โรคข้ออักเสบชนิดต่างๆ

                         สำหรับการรักษา ได้แก่

                         - การปฏิบัติตัวเพื่อลดสาเหตุ เช่น การลดน้ำหนักตัว การไม่ยกของหนักเกิน ไม่ยืนนานเกิน การบริการข้อ การใช้ข้ออย่างถูกต้อง

                         - การกายภาพบำบัด เป็นการฟื้นฟูบริหารกล้ามเนื้อรอบข้อเข่าเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ซึ่งจะช่วยลดอาการปวดเขาได้

                         - การใช้ยา  ได้แก่ การทานยาหรือฉีดยาแก้ปวดลดการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ การฉีดยาเตียรอยด์เข้าข้อ แต่จะฉีดได้ 3-4 ครั้งต่อปีเท่านั้น เพราะหากฉีดมากเกินไปอาจสร้างความเสียหายกับข้อได้อย่างถาวร การฉีดกรดไฮยาลูโรนิก ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของน้ำในข้อต่อ โดยจะไปช่วยเพิ่มความหล่อลื่นให้กับข้อเข่า

                          - การผ่าตัด มีหลายวิธี

                          ส่วนการทานยา กลูโคซามีน ซึ่งเป็นสารชนิดหนึ่งที่พบในน้ำไขข้อปกติ ซึ่งจะมีปริมาณลดลงเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น ดังนั้น การทานยานี้ อาจช่วยชะลอการเสื่อมของกระดูกอ่อน  ซึ่งเหมาะสมสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคข้อเข่าเสื่อมในระยะแรกเท่านั้น ถ้าพบว่ามีการเสื่อมของกระดูกข้อเข่ามาก  ยากลุ่มนี้ก็ไม่มีประโยชน์ในการรักษาข้อเข่าเสื่อม อย่างไรก็ตามยากลุ่มกลูโคซามีนยังเป็นที่ถกเถียงในวงการแพทย์อยู่ว่ามีประโยชน์ในการรักษาข้อเข่าเสื่อมมากน้อยเพียงใด มีความคุ้มค่ากับค่าใช้จ่ายมากน้อยเพียงใดในการรักษาและชะลอการเสื่อมของข้อเข่า

                          ส่วนอาหารเสริมชนิดต่างๆ รวมถึงอาหารเสริมที่เป็นกลูโคซามีน (ที่ไม่ใช่ยา) ไม่ได้มีผลทำให้ข้อเข่าหายเสื่อมหรือกลับมาเป็นปกติได้ และไม่ได้ช่วยชะลอการเสื่อมของข้อเข่าลงค่ะ ดังนั้น ก็ไม่แนะนำให้ทาน เพราะอาจเสียค่าใช้จ่ายโดยไม่จำเป็น สิ่งสำคัญคือการปฏิบัติตัวไม่ให้เข้าเสื่อมมากขึ้นดังกล่าวไป ส่วนการรักษาอื่นๆ ก็เป็นแค่การบรรเทาปวดค่ะ แต่หากจะให้หาย ก็ต้องอาศัยการผ่าตัดค่ะ