• เป็นมะเร็งเต้านม กินนมผึ้งได้ไหม

  •  Bee Nuttaphun Phosook
    สมาชิก

    เป็นมะเร็งเต้านมกินนมผึ้งได้หรือไม่

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                       เมื่อเป็นมะเร็งเต้านม สิ่งสำคัญคือการรักษากับแพทย์เฉพาะทาง และไปตรวจติดตามอาการตามนัดอย่างต่อเนื่องค่ะ

                        ส่วนการดูแลตนเองในด้านอื่นๆ คือการทำให้ร่างกายแข็งแรง ได้แก่ การเลือกทานเฉพาะอาหารที่มีประโยชน์ต่างๆ ให้ครบ 5 หมู่ ได้แก่ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต เกลือแร่หรือแร่ธาตุ วิตามิน และไขมัน โดยทานให้ถูกสัดส่วน โดยเน้นทานผักและผลไม้เป็นหลัก คาร์โบฮเดรตเป็นรอง โปรตีนให้เหมาะสม คือประมาณ 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมต่อวัน ส่วนไขมันให้ทานในปริมาณที่น้อย และเลือกไขมันดี

                      นอกจากการทานอาหารที่มีประโยช์แล้ว สิ่งที่ไม่ประโยชน์ต่างๆ ก็ควรหลีกเลี่ยง เช่น อาหารหมักดอง อาหารสำเร็จรูป อาหารสุกๆ ดิบๆ อาหารปิ้งย่าง ขนมหวานต่างๆ ชา กาแฟ น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ หรืออยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่  การหลีกเลี่ยงไม่อยู่ในที่ที่มีควันและฝุ่นละอองต่างๆ ควรออกกำลังกายเป็นประจำ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด เป็นต้น

                        ส่วนผลิตภัณฑ์อาหารเสริมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอะไร ไม่ได้ช่วยรักษาโรคมะเร็งเต้านมได้ แต่หากจะทาน ก็ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีเลข อย.ระบุชัดเจนถูกต้อง มีแหล่งผลิตที่เชื่อถือได้ และไม่ควรทานต่อเนื่องกันนานเกินไป หรือทานหลายชนิดเกินไป เพื่อไม่ให้ตับและตต้องทำงานหนักค่ะ นอกจากนี้ ไม่ควรเลือกอาหารเสริมที่อาจมีฤทธิ์ของฮอร์โมนเพศหญิงอยู่ เพราะอาจไปกระตุ้นการเจริญเติบโตของมะเร็งได้ค่ะ