• ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมที่กำลังให้เคมีบำบัด สามารถรับประทานอาหารหรือน้ำจิ้มที่มีส่วนผสมของน้ำส้มสายชูได้ไหม

  •  1999s_sd
    สมาชิก

    ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมอยูระหว่างการให้เคมีบำบัด สามารถทานอาหารหรือน้ำจิ้มที่มีส่วนผสมของน้ำส้มสายชูได้ไหมคะ

    1999s_sd  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    มะเร็งเต้านม เป็นโรคที่เกิดจากการที่เนื้อเยื่อส่วนใดส่วนหนึ่งภายในเต้านมเปลี่ยนแปลงไปเป็นเซลล์มะเร็งและขยายใหญ่ขึ้นจนกลายเป็นก้อนเนื้อร้าย ก่อนจะลุกลามไปสู่เนื้อเยื่อข้างเคียงและแพร่กระจายไปยังเซลล์อื่นของร่างกาย

    การรักษา ได้แก่ การผ่าตัด เป็นการรักษาที่แพทย์มักใช้กับผู้ป่วยมะเร็งในระยะเริ่มต้น นการฉายรังสีพลังงานสูงเข้าไปบริเวณที่มีก้อนมะเร็ง เพื่อกำจัดเซลล์มะเร็งหรือป้องกันเซลล์มะเร็งเติบโต และการรักษาด้วยเคมีบำบัด

    โดยระหว่างการให้เคมีบำบัดเพื่อรักษามะเร็งเต้านมนั้น ไม่น่าจะมีข้อห้ามในการรับประทานอาหาร คือสามารถรับประทานอาหารได้ตามปกติ เน้นรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่และกินในปริมาณที่พอดี หลีกเลี่ยงอาหารไม่สุก อาหารหมักดอง เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ตามนัดทุกครั้ง