• รู้สึกหน้าอกด้านบนขวาติดรักแร้มันหนาๆขึ้น กดไปผิวตะปุ่มตะป่ำ นุ่มนิ่มๆ เลื่อนได้ ไม่ได้เจ็บจนสังเกตได้ เป็นมะเร็งหรือไม่ อีก 1 สัปดาห์ประจำเดือนจะมา

  •  Mouk Mada
    สมาชิก
    สังเกตเห็นว่าเนื้อแถวอกบนด้านขวาติดรักแร้มันหนาๆขึ้น กดไปผิวตะปุ่มตะป่ำ นุ่มนิ่มๆ เลื่อนได้ ไม่ได้เจ็บจนสังเกตได้ ไม่รู้ว่าคือมะเร็งรึเปล่า อีกหนึ่งสัปดาห์ประจำเดือนจะมาค่ะ ตอนนี้อายุ23ปี แต่เห็นหลายคนว่าอายุแค่นี้ก็เป็นมะเร็งเต้านมได้ กังวลมากเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ seagullman,

                         การคลำเต้านมบริเวณด้านบนใกล้รักแร้ แล้วสัมผัสได้ผิวตะปุ่มตะป่ำ แต่นิ่ม และเคลื่อนไปมาได้ ก็คือเต้านมที่ปกติดีค่ะ

                         นอกจากนี้ ในช่วงก่อนการมีประจำเดือนมา เนื้อเยื่อเต้านมจะมีการขยายตัวจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ทำให้เต้านมคัดตึง เนื้อเยื่อแน่นขึ้น จึงอาจคลำได้เนื้อที่ตะปุ่มตะป่ำได้คะ

                         สำหรับมะเร็งเต้านมนั้น จะคลำได้เป็นก้อนชัดเจน ก้อนจะแข็ง ไม่สามารถขยับไปมาได้ค่ะ อีกทั้ง พบได้น้อยมากมากในคนอายุแค่ 23 ปี ยกเว้นว่าจะมีญาติสายตรงเป็นมะเร็งเต้านมหรือรังไข่ค่ะ

                       แนะนำควรรอให้ประจำเดือนมา และหมดไปเสียก่อน แล้วจึงคลำเต้านมให้ถูกวิธี  คือใช้นิ้วชี้ นิ้วกลางและนิ้วนาง คลำวนไปรอบๆ เต้านม โดยสามารถดูตัวอย่างรูปภาพประกอบได้ตาม link นี้ค่ะ

                   หากคลำแล้ว พบก้อนชัดเจน หรือไม่แน่ใจ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ