• เป็นมะเร็งเต้านม อยู่ระหว่างรอผ่าตัด ยังไม่ได้เริ่มทำเคมีบำบัด สามารถย้อมผมได้ไหม

  •  1999s
    สมาชิก
    ผู้ป่วยมะเร็งเต้านม อยู่ระหว่างรอผ่าเต้านม ยังไม่ได้เริ่มทำเคมีบำบัดค่ะ สามารถย้อมผม(แบบไม่กัดสีผม)ได้ไหมคะ จะมีผลต่อมะเร็งที่เป็นอยู่ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ 1999S,

                        เมื่อเป็นมะเร็งเต้านม สิ่งสำคัญคือการรักษากับแพทย์เฉพาะทาง และไปตรวจติดตามอาการตามนัดอย่างต่อเนื่องค่ะ

                        ส่วนการดูแลตนเองในด้านอื่นๆ คือการทำให้ร่างกายแข็งแรง ได้แก่ การเลือกทานเฉพาะอาหารที่มีประโยชน์ต่างๆ ให้ครบ 5 หมู่ สิ่งที่ไม่ประโยชน์ต่างๆ ก็ควรหลีกเลี่ยง เช่น อาหารหมักดอง อาหารสำเร็จรูป อาหารสุกๆ ดิบๆ อาหารปิ้งย่าง ขนมหวานต่างๆ ชา กาแฟ น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ เป็นต้น นอกจากนี้ ก็ไม่ควรสูบบุหรี่ หรืออยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ ออกกำลังกายเป็นประจำ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด เป็นต้น

                        สำหรับการย้อมผม ยังไม่มีหลักฐานยืนยันว่ายาย้อมสีผมก่อมะเร็งได้ ดังนั้น หากต้องการย้อม ก็สามารถย้อมได้ โดยควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เคยใช้มาก่อน และเป็นผลิตภัณฑ์ที่เชื่อถือได้ มีเลขที่จดแจ้งชัดเจน เพื่อลดการได้รับสารเคมีที่อาจเป็นอันตรายและลดอาการแพ้และระคายเคืองต่างๆ แต่หากไม่เคยย้อมสีผมมาก่อน ก็ไม่แนะนำให้ย้อม เพราะหากเกิดอาการแพ้หรือระคายเคืองขึ้นมา ก็ต้องรักษา ทำให้ได้รับยาไปโดยไม่จำเป็นค่ะ

                         นอกจากนี้ หากจะต้องได้รับยาเคมีบำบัด โดยเป็นยาที่มีผลข้างเคียงทำให้ผมร่วง ก็ไม่ควรย้อมสีผม เพราะในที่สุดผมก็ต้องร่วงอยู่ดีค่ะ แต่เมื่อรักษาจนครบแล้ว ผมก็จะงอกใหม่มาได้เหมือนเดิมค่ะ