• กินยาคุมกำเนิดอยู่ แล้วกินอาหารเสริมวิตามินซี จะไปมีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมไหม

  •  Phattaraporn Sukkapat
    สมาชิก
    ปกติกินยาคุมแบบแผง28เม็ด ถ้ากินวิตามินซี จะทำให้ประสิทธิภาพของยาคุมลดลงมั้ยคะ หรือการกินคนละเวลาสามารถช่วยทำให้ไม่มีผลต่อยาคุมลดลงได้ หรือยังไงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                       การทานยาคุมกำเนิดร่วมกับวิตามินต่างๆ รวมถึงวิตามินซีนั้น ไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดแต่อย่างไร

                       อย่างไรก็ตาม หากเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริม เราไม่สามารถทราบได้ว่ามีส่วนประกอบอื่นๆ อีกหรือไม่ ซึ่งหากมีสารอื่นๆ ผสมอยู่ และเมื่อทานไปแล้ว ทำให้เกิดอาการถ่ายอุจจาระบ่อย หรือไปขัดขวางการดูดซึมอาหารต่างๆ  (มักเป็นชนิดที่ช่วยลดน้ำหนัก) ก็จะไปมีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดได้ค่ะ