• สอบถามว่าการรับประทานอาหารเสริมพวกโปรตีนและกรดอะมิโน จะมีประโยชน์ในผู้ป่วยเส้นเลือดสมองตีบ อัมพฤกษ์ ความดันหรือไม่

  •  Chintan G Sasidisthawat
    สมาชิก

    มีอาการเส้นเลือดในสมอตีบ ความดัน อัมพฤก ทานเวย์โปรตีน ที่มีแอลคานิทีน กับพวก ไอโซลูซีน หรือพวกกรดอะมิโนที่ช่วยเร่งการเผาผลาญได้มั้ยครับ

    Chintan G Sasidisthawat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณChintan G Sasidisthawat

    โรคเส้นเลือดสมองตีบเป็นภาวะที่เลือดไม่สามารถไหลเวียนไปเลี้ยงสมองได้จากมีการตีบของเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงสมอง ทำให้สมองขาดเลือดและออกซิเจน หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีจะทำให้เซลล์สมองค่อย ๆ ตายลง  และสูญเสียการทำงานของระบบประสาท

    การดูแลรักษาภาวะนี้นั้น จะเป็นการใช้ยาเป็นหลักเพื่อป้องกันการเกิดลิ่มเลือดใหม่ หรือสลายลิ่มเลือดเดิม หรือใช้การทำหัตถการใดๆเพื่อสลายลิ่มเลือด

    หลังจากนั้นการกินยาต่อเนื่องมีความสำคัญ เพื่อป้องกันการเกิดลิ่มเลือดใหม่ แนะนำการใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างเคร่งครัด และกลับไปติดตามอาการตามนัดทุกครั้ง ส่วนอาหารเสริมดังกล่าวมา ไม่ได้มีหลักฐานทางการแพทย์ที่บ่งบอกว่าจะช่วยหรือมีประโยชน์อย่างชัดเจนในโรคเส้นเลือดสมองตีบ อัมพฤกษ์ หรือเป็นความดัน แนะนำการกินอาหารให้ครบถ้วน 5 หมู่  ยกเว้นถ้ามีข้อห้ามที่กินอาหารชนิดใดๆไม่ได้ ที่จะขาดสารอาหารนั้นๆ อาจจะปรึกษากับแพทย์เพื่อกินเสริมไปเป็นอย่างๆได้