• ทำหมันไปแล้ว มีเพศสัมพันธ์หลั่งใน แล้วประจำเดือนไม่มาตามปกติ จะท้องไหม ปกติประจำเดือนมาตรงตามรอบทุกเดือน

  •  suchada.ch
    สมาชิก
    สอบถามคุณหมอค่ะ ปกติเป็นคนที่ประจำเดือนมาตรงตลอด รอบเดือนจะอยู่วันที่ 20-25 ของทุกเดือน เดือนที่แล้วประจำเดือนมาค่ะ แต่รอบเดือนนี้ประจำเดือนขาด เนื่องในวันที่ 15 กค. 65 มีอะไรกับแฟนแบบหลั่งใน โอกาสท้องจะมีไหมค่ะ ตอนนี้ประจำเดือนมาล่าช้าหลายวันแล้วค่ะ อีกอย่างเราทำหมันเรียบร้อยแล้วค่ะ
    suchada.ch  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ suchada.ch

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    ดังนั้นถ้ารอบเดือนมาประมาณ 20-25 ของเดือน ในเดือนนี้ก็อาจจะยังไม่ครบ 35 วัน อาจจะรอได้ หรือถ้าไม่สบายใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป

    โดยถ้าทำหมันไปแล้ว โอกาสตั้งครรภ์นั้นน้อยมากๆประมาณ 0.5% แนะนำลองยืนยันการตั้งครรภ์ดูก่อน และถ้าไม่ตั้งครรภ์จริงแต่ประจำเดือนไม่มา อาจจะมีสาเหตุความผิดปกติของฮอร์โมน มดลูก หรือรังไข่ที่มีอยู่ได้ค่ะ