• มีเพศสัมพันธ์หลังแท้งได้ 2 อาทิตย์ กินยาคุมกำเนิดมาได้แค่ 2 วัน ช่วงนี้มีอารมณ์รุนแรง เบื่ออาหาร เพลีย ง่วงนอน จะท้องไหม

  •  Pueksa Tanapr
    สมาชิก
    มีไรกับแฟนหลังแท้งได้2อาทิตย์ ได้กินยาคุมกำเนิดแบบ28เม็ดก่อนมีไรกันได้2วัน แล้วช่วงนี้มีอารมรุนแรงเบื่ออาหาร เพลียง่วงนอนตลอด พอมีสิทธิ์ท้องต่อไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Pueksa Tanapr,

                       หากแท้งไป 2 สัปดาห์แล้ว เมื่อมีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ส่วนยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ด หากเพิ่งทานมาได้ 2 วัน ก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ ดังนั้น หากยังไม่เกิน 72 ชั่วโมง นับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไป ก็ควรทานยาคุมฉุกเฉินป้องกันไว้ค่ะ

                        สำหรับอาการเบื่ออาหาร เพลีย ง่วงนอน มีอารมณ์รุนแรง หากเกิดขึ้นหลังจากที่ทานยาคุม อาจเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมได้ ซึ่งส่วนใหญ่ เมื่อทานต่อเนื่องไปซักระยะ อาการจะค่อยๆ ดีขึ้นเอง แต่หากอาการเป็นติดต่อกันนาน หรือรุนแรงขึ้น หรือเป็นมาก่อนที่จะทานยาคุมกำเนิด อาจไม่ได้เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุม แต่อาจเกิดจากสาเหตุุ เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีภาวะซึมเศร้า เป็นต้น ดังนั้น หากอาการเป็นมากและต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ