• เป็นไข้และมีหน้าแดงมีผื่นขึ้นคันที่หน้า เป็นมา 4 วันแล้ว ควรรักษาอย่างไร

  •  sahanut_d
    สมาชิก
    วันแรกมีการเจ็บหน้าอกต่อมามีไข้สูงปวดหัว วันที่2หน้าแดงผื่นขึ้น หลังอล้วก็หน้ารู้สึกคันหน้ามาก เช็ดตัวไข้ลดบ้างแต่ก็กลับมาสูงเหมือนเดิม จนวันที่3 อาการก็เหมือนเดิมเบื่ออาหารกินข้าวก็ไม่ค่อยได้ วันที่4อาการดีขึ้นเดินได้หายปวดหัวยกเว้นหน้าคันเหมือนเดิมข้าวกินได้2 _3คำแต่มีพลังขึ้นเยอะ อยากถามว่ามันคืออะไรครับอยากหายไวๆ กังวลสุดคือหน้าเรา แล้วก็ผมฉีดยาวัคซีนไข้หวัดสายพัน A กันไว้
    sahanut_d  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ sahanut_d

    อาการมีไข้ หน้าแดง มีผื่นคันตามตัว นั้น อาจจะเกิดจาก การมีไข้เลือดออกกรณีเป็นไข้สูงลอย เช็ดตัวหรือกินยาลดไข้ก็ไม่ค่อยลง หรือเป็นไข้จากการติดเชื้อไวรัสที่ไม่จำเพาะเจาะจงอื่นๆ ไข้จากการติดเชื้อของทางเดินหายใจเช่นไข้หวัดใหญ่ ทางเดินอาหาร หรือทางเดินปัสสาวะ แต่มักมีอาการที่จำเพาะเจาะจงต่อระบบนั้นๆร่วมด้วย

    จากที่กล่าวมานั้น อาจนึกถึงเรื่องไข้เลือดออกได้มาก แนะนำการไปตรวจร่างกายและตรวจเลือดยืนยันที่รพ. อีกครั้ง ซึ่งไข้เลือดออกอาจทำให้มีเกล็ดเลือดต่ำ มีจ้ำหรือจุดแดงตามตัวได้บ่อย

    ในเบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด พักผ่อนให้เพียงพอ กินยาลดไข้ได้ทุก 4-6 ชั่วโมง หลีกเลี่ยงการทำงานหนักหรือการไปที่ชุมชนไปก่อน