• มีอาการรู้สึกหนาวข้างใน ไม่มีแรง ปวดศีรษะเวลาไม่สบาย เป็นอะไร

  •  Pueng Prempree
    สมาชิก
    คือเมื่อ 3 ปีก่อนจนถึงปัจจุบันเวลาป่วยจะชอบป่วยเป็นหนาวใน อาการจะไม่มีแรง ปวดหัว แล้วก็หนาวมาก ๆ แต่มีบางช่วงถ้าอากาศร้อนเหงื่อก็จะออก แล้วก็กลับมาหนาวอีก คือป่วยแบบนี้ทุกเดือนมาตลอด 3 ปี เดือนนึงจะป่วยแบบนี้ครั้งนึง แล้วเวลาทำงานจะต้องอยู่ในห้องแอร์ตลอดมันทรมานมาก ๆ เลยรู้สึกหงุดหงิดมากค่ะว่าทำไมเวลาป่วยต้องเป็นแบบนี้ มันเป็นเพราะอะไรเหรอคะ
    Pueng Prempree  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pueng Prempree

    อาการรู้สึกหนาวข้างใน ไม่มีแรง ปวดศีรษะดังกล่าวมานั้น ยังไม่ได้เป็นอาการที่จำเพาะเจาจงต่อโรคใดๆอย่างชัดเจน ยกเว้นว่ามีไข้ หรืออุณหภูมิกายที่สูงเกิน 37.8 องศาร่วมไปด้วย อันนี้จะเรียกว่ามีไข้หนาวสั่น ซึ่งอาจเกิดจากการติดเชื้อใดๆในร่างกาย เช่นการติดเชื้อในกรวยไต ติดเชื้อในกระแสเลือด เป็นต้น

    แนะนำว่าเมื่อมีอาการ ควรมีการวัดไข้ร่วมไปด้วย และถ้าอุณหภูมิกายเกิน 37.8 องศา ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป ในเบื้องสามารถรับประทานยาลดไข้ได้ถ้ารู้สึกว่ามีไข้ เช็ดตัว อยู่ในสภาพอากาศที่ถ่ายเทได้ดี ไม่หนาวหรือร้อนจนเกินไป ใส่เสื้อผ้าที่ให้ความอบอุ่นอย่างเพียงพอ