• เป็นไข้มาวันนี้เข้าวันที่ 3 แล้วไข้ยังไม่ลด ควรดูแลรักษาอย่างไร

  •  Chatmongkon Thepwong
    สมาชิก
    ครับ ผมเป็นไข้มาวันนี้วันที่3แล้ว ช่วงวันแรกที่เป็นปวดหัวตัวร้อนไม่มีอาการไอ กินยาและเช็ดตัวแล้วครับ วันต่อมาก้ยังไม่ดีขึ้น เลยซื้อเจลลดไข้มาติดเรื่อยๆครับ จนเข้าวันที่3 พอถอดเจลลดไข้ออก ตัวก้กลับมาร้อนเหมือนทุกครั้งที่นอนแล้วตื่นเช้าขึ้นมา จะรุ้สึกไม่ปวดหัวตัวร้อน แต่พอผ่านไปได้สักพักอาการปวดหัวตัวร้อนก้มาเลยครับ มีหนาวสั่นด้วยครับบางครั้ง มันเกิดจากอะไรหรอครับ แล้วจะดูแลรักษาอย่างไรครับ ปล.รู้สึกเบื่ออาหารด้วยครับกินไม่ลงเลยกินแต่น้ำครับ
    Chatmongkon Thepwong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chatmongkon Thepwong

    อาการมีไข้สูงลอยดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ไข้เลือดออก ไข้จากการติดเชื้อไวรัสที่ไม่จำเพาะเจาะจง หรือถ้ามีอาการร่วมอื่นๆที่บ่งบอกถึงการติดเชื้อที่อวัยวะใดอวัยวะหนึ่ง เช่นหากมีไอ เจ็บคอ อาจเป็นไข้จากทางเดินหายใจติดเชื้อ หากมีท้องเสีย อาจเป็นอาหารเป็นพิษ หรือปัสสาวะแสบขัด อาจเป็นไข้จากทางเดินปัสสาวะอักเสบ เป็นต้น

    โรคไข้เลือดออกเกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ที่มียุงลายเป็นพาหะ อาการจะมาด้วยไข้สูงลอยติดต่อกันประมาณ 4-7 วัน ส่วนใหญ่โรคไข้เลือดออกจะไม่เป็นไข้เกิน 7 วัน และมักเป็นไข้สูงลอยที่กินยาลดไข้แล้วก็จะไม่ค่อยลง

    แนะนำการพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายหาสาเหตุของไข้ และเจาะเลือดตรวจเพิ่มเติมหากมีข้อบ่งชี้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ หากกินได้น้อยใช้ละลายผงเกลือแร่ผสมกับน้ำด้วย รับประทานยาลดไข้ได้ทุก 4-6 ชั่วโมง เช็ดตัวลดไข้ เจลลดไข้อาจจะช่วยลดไข้ได้น้อย แนะนำการเช็ดตัวร่วมด้วยจะดีกว่า และรับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่ายและสุกสะอาด