• 2 สัปดาห์ก่อน มีเพศสัมพันธ์แล้วถุงยางขาด ต่อมามีไข้ ปวดศีรษะ จะมีโอกาสติดเชื้อจากการมีเพศสัมพันธ์หรือไม่

  • ก่อนหน้าที่ สองอาทิตย์ พอดี มีเพศสัมสันธ์ แต่เกิดอุบัติเหตุถุงขาด และ ผมก็รู้สึกกลัวกังวลมาก ตั้งแต่ วันที่ 9 มิ.ย. จนถึง 20 มิ.ย. เริ่ม รู้สึกว่าตัวเองเหมือนเป็นไข้ ร้อน ออกหน้า และกับอาการกังวล นอนน้อยปวดศรีษะ จะมีโอกาศ ติดเชื้อหรืออาการนี้ผมคิดไปเองครับ หรือระยะไกนที่พอจะรักษาทันการใหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ความรูกสึก ใจ ไม่มีตรงกลาง,

                        การมีเพศสัมพันธ์โดยใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน โอกาสในการติดเชื้อ HIV นั้นถือว่าน้อยมาก แต่หากถุงยางอนามัยขาด โอกาสก็อาจมีเพิ่มขึ้นได้

                        สำหรับอาการมีไข้ ปวดศีรษะ ไม่ใช่อาการเฉฑาะที่จะบอกว่ามีการติดเชื้อ HIV มาหรือไม่ โดยอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้มากมาย เช่น ดื่มน้ำน้อย พักผ่อนน้อย อดนอน ดื่มแอลกอฮอล์มากไป ผลจากการทานยาบางชนิด หรือมีการติดเชื้ออื่นๆ เช่น ไข้หวัด เป็นต้น แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน ในเบื้องต้น ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดการดื่มน้ำเย็น งดการดื่มนอนแอลกอฮอล์ หลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ตากฝน ไม่โดนลมเย็น เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น คือมีไข้ขึ้นสูง หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น เจ็บคอมาก ไอมาก เป็นต้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                         ส่วนการจะทราบว่า มีการติดเชื้อ HIV หรือไม่ ก็ควรไปตรวจเลือดหลังจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วประมาณ 1 เดือนค่ะ เพราะในบางราย เมื่อติดเชื้อ HIV ในระยะแรกมาก อาจไม่มีอาการอะไรเลยก็ได้ค่ะ นอกจากนี้ ก็ควรตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ ด้วย เช่น ซิฟิลิส ไวรัสตับอักเสบบีและซี เป็นต้น