• กินยาดักไว้ก่อนจะเป็นไข้ในหน้าฝน ทำได้ไหม

  •  Sake Sangkarat
    สมาชิก

    กินยาดักไว้ก่อน เดี๋ยวเป็นไข้” ช่วยได้ไหมครับ ในหน้าฝนนี้

    Sake Sangkarat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sake Sangkarat

    ไม่มีความจำเป็นต้องกินยาใดๆเพื่อป้องกันการมีไข้ หรือการติดเชื้อของร่างกาย เพราะไม่มียาใดที่จะสามารถป้องกันได้ค่ะ ควรดูแลสุขภาพตัวเองให้ดีด้วยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอวันละ 30-40 นาที อาทิตย์ละ 3-4 ครั้ง เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ กระตุ้นระบบการทำงานของหัวใจและหลอดเลือดเพื่อให้มีภูมิคุ้มกันเพื่อต่อสู้กับเชื้อโรค ร่วมกับรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ เน้นผักผลไม้ด้วย

    และไม่ควรทำพฤติกรรมที่มีผลเสียต่อสุขภาพอย่างแน่นอนเช่นการสูบบุหรี่ การดื่มแอลกฮอล์ การใช้สารเสพติด มีเพศสัมพันธ์ควรป้องกันด้วยถุงยางอนามัยทุกครั้ง