• ผมร่วงจากยาถ่ายพยาธิ รักษาอย่างไร

  •  papaa
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้ได้ทานยาถ่ายพยาธิอัลเบนดาโซล เช้าเย็นครั้งละ2เม็ด ติดต่อกัน20วัน ได้รับผลข้างเคียงจากยาคือผมร่วงเยอะมาก ตอนนี้หายไปเกินครึ่งหัวแล้วค่ะ หมอที่จ่ายยาให้บอกว่าผมจะร่วงไปเรื่อยๆอีก3เดือน จะมีช่วงพีคอีกด้วยและให้สเปรย์ minoxidil-5 มาฉีดวันละ2ครั้ง อยากทราบว่าช่วงพีคจะเป็นยังไงหนักขนาดไหน จะเริ่มหยุดร่วงเมื่อไหร่ และมีอะไรช่วยลดการหลุดร่วงหรือช่วยรักษาได้บ้างคะ และขอคำแนะนำในการดูแลผมด้วยค่ะ ทุกวันนี้นั่งเฉยๆ5นาทีก็ร่วงเป็น20+เส้น ยิ่งตอนหวีกับสระผมก็คือไปทั้งหัวเลย แต่ก็ไม่กล้าเลี่ยงไม่หวี/สระค่ะกลัวมันยิ่งร่วงกว่าเดิม
    papaa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ papaa

    ผมร่วงคือการที่ผมร่วงมากกว่า 100 เส้นต่อวัน หรือในวันที่สระผมอาจร่วงได้มากถึง 200 เส้นต่อวัน คนที่ผมยาวก็คือผมเยอะก็มีโอกาสจะร่วงได้มากกว่าคนปกติได้

    สาเหตุของผมร่วงที่พบได้บ่อยเช่น โรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ โรคแพ้ภูมิตัวเอง (SLE) โดยใน SLE จะมีอาการอื่นๆร่วมด้วยเช่น ปวดข้อ ผื่นแพ้แสงที่หน้า การติดเชื้อราที่หนังศีรษะ  มีภูมิคุ้มกันตัวเองทำลายผม ทำให้ผมร่วง ผลข้างเคียงจากยาที่รับประทานเช่น ยาคุมกำเนิด ยารักษามะเร็ง ยากันชัก ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยารักษาคอพอกเป็นพิษ หรือเกิดจากการสระผมบ่อยเกินไปหรือหวีผมแรงเกินไป เป็นต้น

    โดยยาอัลเบนดาโซลมีผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยเช่นคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องปวดศีรษะ วิงเวียนศีรษะ ผมร่วงชั่วขณะ ซึ่งจะค่อยๆดีขึ้นได้เองภายในประมาณ 1-3 เดือนค่ะ ในระหว่างนี้สามารถดูแลผม จับผมควรจับอย่างเบาๆ ไม่หวีหรือขยี้แรงๆ หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีกับผม สามารถใช้ยาปลูกผม minoxidil ตามที่แพทย์แนะนำได้ หากผมร่วงมาก ควรแจ้งแพทย์ที่ดูแลเพื่อปรึกษาแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังหรือเส้นผมต่อไปค่ะ